บีโอเจเตือนศก.โลกเสี่ยงเผชิญภาวะขาลง

บีโอเจเตือนศก.โลกเสี่ยงเผชิญภาวะขาลง
28 พฤษภาคม 2562
2,981

จากผลกระทบข้อพิพาทการค้าและเศรษฐกิจจีนชะลอตัว

นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (บีโอเจ) เปิดเผยในการประชุมสัมนานักวิเคราะห์จากประเทศสมาชิก จี20 หรือที่เรียกกว่า “ธิงค์20” ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงโตเกียวเมื่อวันจันทร์ (27พ.ค.)ว่า เศรษฐกิจโลกมีความไม่แน่นอนสูงมาก และมีแนวโน้มที่จะเผชิญกับความเสี่ยงขาลง อันเนื่องมาจากข้อพิพาทการค้า การชะลอตัวของเศรษฐกิจจีน และความไม่แน่นอนของการที่อังกฤษจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (เบร็กซิท)

นายคุโรดะ กล่าวว่า แม้เขาคาดว่าเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มฟื้นตัวขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2562 โดยได้ปัจจัยหนุนจากมาตรการกระตุ้นด้านการคลังในจีนและประเทศอื่นๆในภูมิภาคเอเชีย แต่เศรษฐกิจโลกยังคงมีความไม่แน่นอนที่สูงมาก และมีความเสี่ยงที่จะเผชิญภาวะขาลง

อย่างไรก็ตาม นายคุโรดะได้ตั้งข้อสังเกตในด้านบวกว่า ความวิตกกังวลเกี่ยวกับกระแสเงินทุนไหลออกจากประเทศในกลุ่มตลาดเกิดใหม่ และความกังวลเกี่ยวกับการอ่อนค่าของสกุลเงินต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมานั้น ได้เริ่มบรรเทาลงแล้ว

นอกจากนี้ นายคุโรดะ ยังกล่าวว่า การประชุมรัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางกลุ่มจี20 ซึ่งญี่ปุ่นจะเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นในวันที่ 8-9 มิ.ย.นั้น ที่ประชุมจะหารือกันเกี่ยวกับดุลบัญชีเดินสะพัด รวมทั้งจะอภิปรายในประเด็นที่ว่า มาตรการการค้าทวิภาคีจะไม่ใช่แนวทางในการแก้ไขภาวะการค้าที่ไร้ความสมดุล

ด้านนายมาซาซูกุ เอซาคาวะ รมช.คลังฝ่ายกิจการต่างประเทศของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้เช่นกันว่า ที่ประชุมรัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางกลุ่ม จี20 มีแนวโน้มที่จะหารือกันในประเด็นการค้าที่ไม่สมดุล รวมทั้งประเด็นการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา และมาตรการอุดหนุนของรัฐบาล 

นอกจากนี้ ที่ประชุมจะหารือกันเกี่ยวกับกฎระเบียบด้านการจัดเก็บภาษีระหว่างประเทศสำหรับบริษัทข้ามชาติ เช่น กูเกิ้ล แอ๊ปเปิ้ล เฟซบุ๊ค และอเมซอน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการหลีกเลี่ยงภาษีแชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง