'ธนาธร' เข้าพบอัยการ รับทราบเลื่อนสั่งคดี พ.ร.บ.คอมพ์ฯ วิจารณ์พลังดูด คสช.

'ธนาธร' เข้าพบอัยการ รับทราบเลื่อนสั่งคดี พ.ร.บ.คอมพ์ฯ วิจารณ์พลังดูด คสช.
27 พฤษภาคม 2562
3,029

"อธ.อัยการคดีอาญา" ระบุ ผลสอบยังได้ไม่ครบ รออัยการเจ้าของสำนวนกำหนดวันเลื่อน "ทนาย" เผย "ธนาธร" พบอัยการถามเหตุติดขัดสั่งคดี

เมื่อวันที่ 27 พ.ค.62 นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ได้กล่าวถึงกรณีการนัดสั่งคดี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อ.น.ค.) , นายไกลก้อง ไวทยาการ นายทะเบียนพรรค , น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรค ผู้ต้องหาที่ 1-3 ใน 2 สำนวน ถูกกล่าวหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จฯ จากการร่วมกันจัดรายการ คืนวันศุกร์ให้ประชาชน ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจอนาคตใหม่ - The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช. ว่า ตามที่ในวันพรุ่งนี้ (28 พ.ค.) อัยการสำนักงานคดีอาญา 6 ได้นัดฟังคำสั่งคดีนั้นคดีอาญา คงต้องเลื่อนออกไปก่อนอีกครั้ง เนื่องจากพนักงานสอบสวน ปอท. ยังไม่ได้ส่งผลสอบสวนเพิ่มเติมที่อัยการสั่งให้ดำเนินการ มาให้ครบถ้วน ส่วนจะเลื่อนเป็นวันไหนนั้นต้องติดตามในวันพรุ่งนี้(28พ.ค.) ที่อัยการนัดให้ฝ่ายผู้ต้องหามารายงานตัว

ขณะที่ นายกฤษฏางค์ นุตจรัส ทนายความนายธนาธร กล่าวว่าในวันพรุ่งนี้ ( 28 พ.ค.) เวลา 09.30 น. นายธนาธร พร้อมผู้ต้องหาอื่น จะเดินทางไปพบพนักงานอัยการ ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.รัชดาภิเษก ตามกำหนดนัดเดิม ถึงแม้จะทราบข่าวจากสื่อมวลชนว่าอัยการจะสั่งให้เลื่อนคดีออกไปก่อน แต่เนื่องจากใบนัดยังระบุวัน-เวลาตามเดิม เราก็ต้องไปรายงานตัวอัยการตามหมายนัดที่กำหนดไว้ อีกทั้ง นายธนาธร เอง ตอนนี้ถูกศาลรัฐธรรมนูญก็ให้ยุติปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว จึงไม่ติดภารกิจงานสภา โดย นายธนาธร มีข้อซักถามถึงความคืบหน้าคดีที่เคยร้องขอความเป็นธรรมกับอัยการด้วย และถามเหตุติดขัดใดที่ทำให้พนักงานอัยการยังไม่สามารถสั่งคดีได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคดีนี้ พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการ กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ส่งสำนวนคดีรวม 2 คดี พร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง นายธนาธร หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อ.น.ค.) , นายไกลก้อง นายทะเบียนพรรค , น.ส.จารุวรรณ กรรมการบริหารพรรค เป็นผู้ต้องหาที่ 1-3 รวม 2 สำนวนในข้อหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศความมั่นคง ทางเศรษฐกิจของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตามพ.ร.บ.การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (แก้ไขฉบับที่ 2 พ.ศ.2560) มาตรา 14 (2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83

โดยพนักงานอัยการคดีอาญา 6 ได้เลื่อนนัดฟังคำสั่งมาแล้ว 2 ครั้ง คือในวันที่ 26 มี.ค. และ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากผู้ต้องหาร้องขอความเป็นธรรมให้สอบพยานเพิ่มเติม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง