ขยะทำพิษ! ฟิลิปปินส์ห้ามไปแคนาดา

ขยะทำพิษ! ฟิลิปปินส์ห้ามไปแคนาดา
26 พฤษภาคม 2562
1,926

ฟิลิปปินส์สั่งห้ามเจ้าหน้าที่รัฐเดินทางไปแคนาดา หวังตอบโต้ปมความขัดแย้งเรื่องขยะ แม้แคนาดาได้เสนอที่จะขนตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกขยะกลับประเทศแล้ว

รัฐบาลฟิลิปปินส์ยืนยันในวันนี้ (26 พ.ค.) ว่า ฟิลิปปินส์สั่งห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่และลูกจ้างรัฐบาลทุกคนเดินทางไปแคนาดา ซึ่งนับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุด ในการลดความสัมพันธ์ทางการทูตกับแคนาดา อันเนื่องมาจากความขัดแย้งเรื่องขยะ

ซัลวาดอร์ ปาเนโด โฆษกประธานาธิบดี ได้ออกแถลงการณ์ว่า เลขาธิการประธานาธิบดี ซัลวาดอร์ เมดิอัลเดีย ได้ออกบันทึกลงวันที่ 20 พ.ค. สั่งการให้รัฐมนตรีทุกกระทรวง ตลอดจนหัวหน้าหน่วยงาน บริษัทที่รัฐบาลเป็นเจ้าของและควบคุม และสถาบันการเงินของรัฐบาลทุกแห่ง ระงับการออกหนังสืออนุญาตให้เจ้าหน้าที่หรือลูกจ้างเดินทางไปปฏิบัติงานในแคนาดา รวมทั้งสั่งการให้หัวหน้าหน่วยงานต่างๆของรัฐบาลลดการติดต่ออย่างเป็นทางการกับตัวแทนของรัฐบาลแคนาดา

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า คำสั่งเหล่านี้สอดคล้องกับจุดยืนของรัฐบาลฟิลิปปินส์ ในการลดความสัมพันธ์ทางการทูตกับแคนาดา โดยเริ่มต้นจากการเรียกเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ของฟิลิปปินส์ประจำแคนาดากลับประเทศ หลังจากที่แคนาดาไม่ยอมส่งเรือมารับตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกขยะ 69 ตู้ ซึ่งแคนาดานำมาทิ้งไว้ที่ท่าเรือสองแห่งของฟิลิปปินส์เมื่อ 6 ปีก่อน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ความขัดแย้งทางการทูตระหว่างฟิลิปปินส์และแคนาดา อันเนื่องมาจากปัญหาขยะ ได้ย่ำแย่ลงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แม้แคนาดาได้เสนอที่จะขนตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกขยะกลับประเทศแล้วก็ตาม

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง