หลานชาย“ลีกวนยู”แต่งหนุ่มที่แอฟริกาใต้

หลานชาย“ลีกวนยู”แต่งหนุ่มที่แอฟริกาใต้
26 พฤษภาคม 2562
4,114

สิงคโปร์ยังใช้กฎหมายสมัยอาณานิคม เกย์คืออาชญากรรม แต่ชาวเน็ตแห่แสดงความยินดีข่าวการแต่งงานของ “ลี หวนอู๋” หลานปู่ของนายลี กวน ยู ผู้ก่อตั้งประเทศและรัฐบุรุษสิงคโปร์ ที่แอฟริกาใต้

ข่าวการแต่งงานนี้ได้รับการเปิดเผยบนอินสตาแกรมของ เฮง อี้รุย คนรักของเขา พร้อมภาพสวีทของทั้งคู่ที่อยู่ในชุดเหมือนกัน เสื้อเชิร์ตสีขาว กางเกงสีกากี ที่เมืองเคป ทาวน์ ประเทศแอฟริกาใต้

เว็บไซต์ข่าวออนไลน์อิสระมาเธอร์ชิปดอท เอสจี ( Mothership.sg) เผยแพร่รายงานข่าวนี้เมื่อวันเสาร์ ( 25 พ.ค.) ขณะที่สื่อหลักสิงคโปร์ ประเทศที่มีกฎหมายไม่ยอมรับความสัมพันธ์ชายรักชาย เลี่ยงที่จะนำเสนอข่าวนี้ โดยบนเพจเฟซบุ๊คของมาเธอร์ชิป มีผู้เข้าไปกดถูกใจกว่า 2,000 และมีการให้ความเห็นหลายร้อยความเห็น ที่ส่วนใหญ่เป็นไปในแง่บวกและแสดงความยินดีให้กับทั้งคู่ 

ชาวเฟซบุ๊คคนหนึ่งเขียนว่า รักของเกย์ก็คือรัก พวกเกลียดกลัวเกย์ คือโรคชนิดหนึ่งต่างหาก บ้างหวังว่าหลานปู่ของอดีตนายกรัฐมนตรีคนนี้ จะเป็นแถวหน้าของการเรียกร้องสิทธิชาวเกย์ในสิงคโปร์

ลี หวนอู๋ เป็นลูกชายคนที่สองของ ลี เซียน หยาง น้องชายของนายกรัฐมนตรีลี เซียน หลง ลูกคนโตของนายลี กวน ยู ผู้ล่วงลับในปี 2558  ซึ่งลี หวน อู๋บอกกับเซาท์ไชนามอร์นิงโพสต์ว่า ผมเชื่อว่าพ่อจะดีใจกับข่าวแต่งงานของเขา

เพศสัมพันธ์ระหว่างชายกับชาย ยังเป็นเรื่องผิดกฎหมายในสิงคโปร์ ตามกฎหมายที่ใช้มาตั้งแต่สมัยเป็นอาณานิคมอังกฤษ แต่ลี กวน ยู ที่นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี 31 ปีจนถึงปี 2533 เคยแสดงความคิดเห็นต่างออกไปในช่วงหลัง

ในหนังสือของนายลี กวน ยู ชื่อ “Hard Truths to Keep Singapore Going ”ที่ตีพิมพ์ในปี 2554 ปีเดียวกับที่เขาวางมือจากทุกตำแหน่งในรัฐบาล แสดงความเห็นไว้ว่า รักเพศเดียวกันไม่ใช่ไลฟ์สไตล์ เป็นความแตกต่างทางพันธุกรรม พวกเขาเกิดมาแบบนั้น ก็แค่นั้น จะชายสองคน หรือ ผู้หญิงสองคน ก็เรื่องของพวกเขา

ลี หวนอู๋ เปิดตัวว่าที่คู่ชีวิตมานานกว่า 1 ปีแล้วก่อนแต่งงาน เมื่อปีที่แล้ว ทั้งคู่ไปปรากฎตัวในงานรณรงค์เพื่อชาวหลากหลายทางเพศ ภายใต้ชื่อ Out in Singapore ทั้งยังเข้าร่วมงาน Pink Dot งานเฉลิมฉลองประจำปีของชุมชนสีรุ้งในสิงคโปร์ปีเดียวกันด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
  • 1/4
  • 2/4
  • 3/4
  • 4/4
แชร์ข่าว :
Tags: