การปรับลงต่อ โดยเฉพาะบริเวณ 1590+/- จะเป็นจุดเสี่ยงซื้อที่สำคัญ

การปรับลงต่อ โดยเฉพาะบริเวณ 1590+/- จะเป็นจุดเสี่ยงซื้อที่สำคัญ
24 พฤษภาคม 2562 | โดย บล.ยูโอบี เคย์เฮียนฯ
2,625

ตลาดเริ่มมองผลกระทบสงครามการค้ายืดเยื้อ

ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯชะลอตัว โดยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ พ.ค.อยู่ที่ระดับ 50.9 ต่ำสุดในรอบ 36 เดือน ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลงแรงกว่า 5% ในคืนที่ผ่านมา เราประเมินนักลงทุนเริ่มนำกรณีสงครามการค้ายืดเยื้อเข้าไปรวมกับสมมติฐานทางเศรษฐกิจ ส่งผลให้ความต้องการลงทุนในสินทรัพย์ปลอดภัยเพิ่มขึ้น อัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่ปรับลดลง ส่งผลให้สินทรัพย์ประเภทตราสารหนี้และหลักทรัพย์ประเภทกองทุน (อสังหาริมทรัพย์, REIT และ กองทุนโครงสร้างพื้นฐาน) ปรับตัวขึ้นเด่น

กลุ่มปิโตรเคมี โรงกลั่น ลงมาจนอยู่ในระดับน่าเสี่ยง ขณะที่หุ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมที่อิงกับการเติบโตทางเศรษฐกิจปรับลดลงแรง อย่างไรก็ตาม หุ้นหลายตัวในกลุ่มกลุ่มพลังงาน ปิโตรเคมี โรงกลั่น ลงมาจนต่ำกว่าหรือใกล้เคียงมูลค่าทางบัญชี อาทิ TOP (61.82), PTTGC (66.94), IRPC (4.29), BCP (31.15) ดังนั้นถึงแม้จะมีความกังวลต่อผลประกอบการในระยะสั้น แต่ในเชิงมูลค่าเราประเมินหุ้นในกลุ่มเริ่มเข้าสู่จุดเสี่ยงซื้อที่น่าสนใจ

การเมืองคาดเริ่มชัดเจนมากขึ้นหลังเลือกประธานสภาฯ ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ รับวินิจฉัยผม ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถือหุ้นสื่อ พร้อมสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.จนกว่าจะมีคำวินิจฉัย แม้สถานะส.ส.จะไม่จำเป็นต่อการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นเอื้อต่อการกลับมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และการจัดตั้งรัฐบาลของขั้วพรรคพลังประชารัฐ โดยเราประเมินการลงคะแนนเลือกประธานสภาฯ วันนี้ จะส่งสัญญาณทางอ้อมถึงจำนวนผู้สนับสนุน ซึ่งสถานการณ์ทางการเมืองที่ชัดเจนขึ้น (ไม่ว่าใครจัดตั้งรัฐบาล) จะเป็นปัจจัยบวกต่อบรรยาการการลงทุน

เก็งกำไรหุ้นเข้า MSCI แนะนำเลือกหุ้นที่มีการถือครองน้อย ลงแรงอาจเสี่ยงซื้อโรงกลั่นและปิโตรเคมี โดยยังคงความระมัดระวังในการเก็งกำไรเชิงตั้งรับ และรอจังหวะทยอยสะสม GPSC, CPF, TU, GFPT, SAWAD, AEONTS, TK, GCAP, AMANAH, PSH, AP, SPALI หรือกลุ่มที่ผลการดำเนินงานมั่นคง อาทิ GUNKUL*, SSP*, AQUA* / หุ้นเข้า MSC Global (+) INTUCH, RATCH, DTAC / MSCI Small cap (+) AEONTS, AAV, BLA, EASTW, PSH, TASCO

ภาพรวมกลยุทธ์: การปรับตัวหลุด 1605 อาจทำให้ดัชนีถอยเร็วไปที่ 1590 จุด ซึ่งจะเป็นจุดเสี่ยงซื้อที่สำคัญ การเก็งกำไรยังเน้นกำหนดจุดตัดขาดทุนทุกครั้ง // หุ้นแนะนำวันนี้ CPF, EASTW* เก็งกำไร ICHI* (เป้า 5.00 ตัดขาดทุน 4.60), เก็งกำไร GUNKUL* (เป้า 3.00 ตัดขาดทุน 2.60)

แนวรับ 1605, 1590 / แนวต้าน : 1617 จุด สัดส่วน : เงินสด 40% : พอร์ตหุ้น 60%

ประเด็นการลงทุน

ดอลลาร์อ่อนค่าแรง บอนด์ยีลต่ำสุดในรอบ 1 ปีครึ่ง – ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลงแรงในช่วงเย็นวานนี้ โดยปรับตัวลงจากจุดสูงสุดที่ 98.37 ลงมาปิดที่ราว 98.10 เหรียญฯ (-0.27%) ขณะที่ อัตราผลตอบแทนพันธบัตรปรับตัวลงสู่จุดต่ำสุดในรอบ 1 ปีครึ่ง หลังตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ได้แก่ New Home Sales และ PMI ชะลอตัวมากกว่าคาด ซึ่งซ้ำเติมความเสี่ยงทางการค้าที่เร่งตัวขึ้นในช่วงที่ผ่านมา

ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน –ส.อ.ท. รายงาดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม เดือน เม.ย.62 อยู่ที่ระดับ 95 ลดลงจากเดือนก่อนที่ 96.3 โดยเป็นการปรับตวลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน

เฟดเตือนความเสี่ยงทางการค้า – คณะกรรมการเฟด 4 ท่าน ได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจสหรัฐฯ วานนี้ โดยระบุถึงความกังวลที่เพิ่มขึ้นจากความไม่แน่นอนเกี่ยวกับความเสี่ยงของสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ ที่อาจกระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจในอนาคต

ประเด็นติดตาม: 28 พ.ค. –สหรัฐฯ รายงานดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค, 30 พ.ค. – สหรัฐฯ รายงานตัวเลข GDP ไตรมาส 1/62, 31 พ.ค. – ธปท.รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย

(* หมายถึง หุ้นทางกลยุทธ์ ซึ่งอาจมีคำแนะนำต่างกับพื้นฐาน หรือที่ไม่ ได้อยู่ในการวิเคราะห์ของ UOBKH ซึ่งนักลงทุนควรพิจารณาตั้งจุดตัดขาดทุน 3-5% ของราคาที่เข้าซื้อ)

 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: