อนค.ยอมรับกู้เงิน 'ธนาธร' 110ล้าน เร่งระดมทุน-ขอบริจาคใช้หนี้

อนค.ยอมรับกู้เงิน 'ธนาธร' 110ล้าน เร่งระดมทุน-ขอบริจาคใช้หนี้
23 พฤษภาคม 2562
3,235

พรรคอนาคตใหม่ ยอมรับกู้เงิน "ธนาธร" หัวหน้าพรรคฯ 110ล้าน เร่งระดมทุน-ขอบริจาคใช้หนี้

เพจเฟซบุ๊ค "พรรคอนาคตใหม่" ชี้แจง การทำสัญญากู้เงินกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคฯ โดยมีวงเงินไม่เกิน 250 ล้านบาท ว่า จนถึงต้นเดือนเมษายน พรรคกู้ไปแล้ว 90 ล้านบาท และกลางเดือนพฤษภาคมกู้ไปแล้วรวมประมาณ 110 ล้านบาท ทั้งนี้ พรรคจำเป็นต้องกู้เงินเนื่องจาก พรรคมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานของพรรคเกินรายได้ที่พรรคสามารถหาได้ เช่น การบริหารจัดการสำนักงานพรรคทั่วประเทศ การรณรงค์ประชาสัมพันธ์ การหาสมาชิก ค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่พรรค และกิจกรรมของพรรค ฯลฯ ในขณะที่ยังไม่สามารถหารายได้ให้เพียงพอ

โดยรุบะว่า “เงินกู้” ไม่ถือเป็น “รายได้” แต่เป็น “หนี้สิน” ที่ต้องชำระคืน และตามกฎหมายพรรคการเมืองในประเทศไทยไม่ได้บัญญัติห้ามมิให้พรรคการเมืองกู้ยืมเงิน

การที่พรรคการเมืองกู้เงินเพื่อมาบริหารจัดการและดำเนินกิจกรรมของพรรคถือเป็นเรื่องปกติที่ปฏิบัติกันทั่วโลก ในส่วนของประเทศไทยนั้นมีหลายพรรคที่เคยกู้ยืมเงิน เช่น พรรคประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ชาติไทย ชาติพัฒนา และประชาธิปไตยใหม่ ฯลฯ ดังที่แสดงให้เห็นในรายงานงบการเงินของพรรคที่ยื่นให้ กกต. รับรอง เงินกู้ยืมเหล่านี้ก็ถูกจัดอยู่ในรายการ “หนี้สิน” ไม่ใช่ “รายได้” ของพรรคการเมือง

การที่พรรคอนาคตใหม่ทำสัญญากู้เงินกับธนาธรอย่างเปิดเผยถือเป็นความพยายามและความตั้งใจจริงตามเจตนารมย์ของพรรคในการทำงานการเมืองให้มีความโปร่งใส

หลังจากนี้พรรคอนาคตใหม่ตั้งเป้าจะลดการกู้เงิน โดยมีแผนการหารายได้ให้ได้มากเพียงพอจากค่าสมาชิกพรรค การขายสินค้า การรับบริจาค และการระดมทุนต่างๆ เพื่อให้พรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคการเมืองแนวหน้าในการปักธงความคิดและประเด็นที่ก้าวหน้าที่สุดและเป็นพรรคที่ประสบความสำเร็จในการสร้างความเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงเพื่ออนาคตที่ดีกว่าของประเทศไทยให้จงได้

ดังนั้น ขอให้ทุกท่านร่วมสนับสนุนเพื่อให้พรรคอนาคตใหม่ได้ไปต่อ พลิกวิกฤติเป็นโอกาส ช่วยอนาคตใหม่ใช้หนี้

-ส่วนท่านที่สนใจสมัครสมาชิก สามารถสมัครได้ทางออนไลน์และที่ศูนย์ประสานงานพรรคทั่วประเทศ โดยเตรียมบัตรประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านไปด้วย โดยค่าบำรุงสมาชิกปีละ 100 บาท (และจะปรับเป็น 200 บาท ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป) ส่วนค่าบำรุงสมาชิกตลอดชีพ 2,000 บาท

-ทั้งนี้ ต้องขออภัยสำหรับวิธีการและขั้นตอนในการบริจาค สมัครสมาชิก และซื้อสินค้าที่ยุ่งยากซับซ้อน ที่เราจะต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง