'อีสท์ วอเตอร์' รับมือภัยแล้ง เพิ่มการจัดการน้ำรับอีอีซี

'อีสท์ วอเตอร์' รับมือภัยแล้ง เพิ่มการจัดการน้ำรับอีอีซี
22 พฤษภาคม 2562
981

เปิดมาตรการรับมือภัยแล้ง ทั้งเพิ่มประสิทธิภาพระบบสูบและผันน้ำระยะไกล เตรียมแหล่งน้ำดิบสำรองมั่นใจ พื้นที่ภาคตะวันออกและอีอีซีมีน้ำใช้เพียงพอ

นายจิรายุทธ รุ่งศรีทอง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) หรือ อีสท์ วอเตอร์ เปิดเผยว่า ได้เตรียมมาตรการรับมือภับแล้งปีนี้ ได้แก่ การปรับปรุงประสิทธิภาพของระบบสูบน้ำในทุกพื้นที่ การเพิ่มประสิทธิภาพการสูบผันน้ำข้ามพื้นที่ และการเตรียมน้ำดิบจากบ่อดินเอกชนเพิ่มเติม เพื่อให้ผู้ใช้น้ำทุกภาคส่วนมีน้ำใช้อย่างพอเพียง
โดยปัจจุบันจากการบริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบและบูรณาการแบบอีสท์วอเตอร์โมเดล ที่ได้พัฒนาระบบท่อส่งน้ำดิบด้วย Water Grid เชื่อมโยงแหล่งน้ำสำคัญในภาคตะวันออกกว่า 491.8 กม. ทำให้ภาคตะวันออกมีน้ำใช้อย่างเพียงพอกับความต้องการของทุกภาคส่วน

นอกจากนี้อีสท์ ยังมีศูนย์ปฏิบัติการน้ำภาคตะวันออก (Water War Room)เพื่อรายงานสถานการณ์น้ำภาคตะวันออกในพื้นที่จ.ระยอง ชลบุรี และฉะเชิงเทราโดยมีแผนการสำรองคือการสูบผันน้ำจากอ่างเก็บน้ำประแสร์-คลองใหญ่ และมีการประสานงานกับกรมชลประทานอย่างใกล้ชิด

ในส่วนของนโยบายเพื่อรองรับการพัฒนาโครงการพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซีนั้นจากการสำรวจความต้องการของผู้ประกอบการรายใหม่ และรายเดิมที่มีแผนการขยายกำลังการผลิต พบว่าความต้องการบริการน้ำครบวงจร อันได้แก่ น้ำดิบ น้ำอุตสาหกรรม การบำบัดน้ำเสีย และการ Recycle มีแนวโน้มการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

บริษัทฯจึงมุ่งเน้นการขยายธุรกิจน้ำครบวงจรซึ่งสอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าและนโยบายของรัฐบาลในโครงการอีอีซีซึ่งปัจจุบันได้รับความสนใจจากลูกค้าหลายราย นอกเหนือจากนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ โรงไฟฟ้า Gulf ปลวกแดง ซึ่งได้ลงนามในสัญญาซื้อขายน้ำอุตสาหกรรมแล้ว ยังมีนิคมอุตสาหกรรมที่อยู่ระหว่างการพัฒนาอื่นๆ รวมทั้งลูกค้าที่อยู่นอกพื้นที่อีอีซีซึ่งบริษัทอยู่ระหว่างนำเสนอการให้บริการน้ำครบวงจร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง