กกต.เร่งค้นปม 'เงินกู้110ล้าน' พรรคอนาคตใหม่

กกต.เร่งค้นปม 'เงินกู้110ล้าน' พรรคอนาคตใหม่
22 พฤษภาคม 2562
1,383

ประธานกกต. ปัดเร่งสอบคำร้อง "ธนาธร" ยันทำตามกรอบเวลา รับปมเงินกู้ 110 ล้าน ไม่ถือเป็นรายได้พรรคการเมือง แต่ขอศึกษาละเอียด-ฟังความเห็นอื่นประกอบ

เมื่อวันที่ 22 พ.ค. เวลา 10.45 น. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงการเลือกตั้งใหม่ในเขตเลือกตั้งที่ 8 จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 26 พ.ค.นี้ ว่า กกต.เตรียมความพร้อมเหมือนทุกครั้ง รวมทั้งมีการนำข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการเลือกตั้งวันที่ 24 มี.ค. มาแก้ไข และกำชับกับผู้ปฏิบัติงานเพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดปัญหาดังกล่าวขึ้นอีก ทั้งนี้เมื่อเลือกตั้งแล้วเสร็จก็จะมีการรวมคะแนน ซึ่งตัวแทนพรรคการเมืองสามารถติดตามได้อยู่แล้ว จากนั้นจะมีการประกาศผล แต่ไม่สามารถกำหนดระยะเวลาที่ตายตัวได้ แต่คิดว่าคงไม่ช้า ส่วนกรณีที่พรรคการเมืองระบุว่ามีการแข่งขันดุเดือดนั้น ตนยังไม่ได้รับรายงาน แต่ทางสำนักงานกกต.อาจจะมีข้อมูล แต่คิดว่าคำว่าดุเดือดคงไม่ใช่ในทางไม่ดี น่าจะเป็นทางดีมากกว่า คือมีการแข่งขันสูง

ประธาน กกต. กล่าวอีกว่า เมื่อเลือกตั้งและประกาศผลแล้วเสร็จ กกต.จะคำนวณจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ทันที ส่วนเรื่องร้องคัดค้านการเลือกตั้ง ขณะนี้ กกต.กำลังเร่งพิจารณา หลายเรื่องอยู่ในขั้นตอนพิจารณาของคณะอนุกรรมการวินิจฉัยและคดี ก่อนที่จะเสนอมายังกรรมการกกต. ขณะที่อีกหลายเรื่องมีคำวินิจฉัยไปแล้ว และมีการเผยแพร่ในเว็บไซต์ของสำนักงานกกต.แล้ว ซึ่งขณะนี้เหลือเรื่องร้องคัดค้านอีกไม่เกิน 100 เรื่อง

เมื่อถามถึงกรณีที่สังคมตั้งข้อสังเกตว่า กกต.พิจารณาคำร้องเกี่ยวกับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อย่างรวดเร็ว ทั้งที่มีคำร้องเกี่ยวกับการถือหุ้นของนักการเมืองอีกหลาย 10 เรื่อง นายอิทธิพร กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวไม่ได้เสร็จอย่างรวดเร็ว แต่การทำงานต้องเป็นไปตามกรอบเวลา ซึ่งมีการยื่นร้องมาก่อนหน้านั้น เราไม่ได้ทำเพราะว่าเป็นกรณีใดกรณีหนึ่ง ส่วนเรื่องที่นายธนาธรให้พรรคอนาคตใหม่ยืมเงิน 110 ล้านนั้น เมื่อวันที่ 21 พ.ค.ที่ผ่านมา นายศรีสุวรรณ จรรยา ก็มีการยื่นเรื่องดังกล่าว ซึ่งสำนักงานฯจะต้องดำเนินการตามขั้นตอน โดยจะเชิญผู้ร้องมาให้ถ้อยคำ และพิจารณาคำร้องมีมูลหรือไม่ ถ้าไม่มีมูลก็ยุติเรื่อง แต่ถ้ามีมูลก็จะมีการเสนอ กกต.พิจารณา

เมื่อถามว่าโดยหลักการแล้วพรรคการเมืองสามารถกู้ยืมเงินได้หรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า เท่าที่ดูพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง ต้องดูมาตรา 62 เป็นหลัก เกี่ยวกับรายได้พรรคการเมือง ซึ่งดูแล้วไม่มีเรื่องกู้ยืม ซึ่งต้องศึกษารายละเอียดอีกครั้งหนึ่ง จะพูดอะไรตอนนี้คงไม่เหมาะ

เมื่อถามย้ำว่าเงินกู้ถือเป็นรายได้ของพรรคการเมืองหรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า อย่างที่บอก จะพูดอะไรตอนนี้คงไม่เหมาะ จะตอบทันทีคงไม่ได้ ต้องฟังความเห็นของสำนักงาน กกต. และกรรมการคนอื่นๆประกอบด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง