'อุตตม' ชี้เศรษฐกิจโลกตกต่ำ อย่ามองลบด้านเดียว

'อุตตม' ชี้เศรษฐกิจโลกตกต่ำ อย่ามองลบด้านเดียว
19 พฤษภาคม 2562
4,609

"อุตตม" ชี้เศรษฐกิจโลกตกต่ำ อย่ามองลบด้านเดียว

ดร.อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค ผ่านเพจส่วนตัว ดร.อุตตม สาวนายน โดยมีเนื้อหาใจความ ระบุว่า "เศรษฐกิจโลกตกต่ำ อย่ามองลบด้านเดียว" เชื่อ "ภาวะเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนในขณะนี้ เป็นโอกาสของประเทศไทย"

ดร.อุตตม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ค โดยมีเนื้อหาระบุว่า เศรษฐกิจโลกตกต่ำ อย่ามองลบด้านเดียว หลายท่านที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเศรษฐกิจ คงรับรู้ว่าสภาพเศรษฐกิจทั่วโลกไม่ปกติอย่างมาก โดยมีหลากหลายปัจจัยมากระทบ โดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ รวมทั้งความเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าทุกปัจจัยเกี่ยวโยงกับเศรษฐกิจของไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่พึ่งพาการส่งออกในสัดส่วนที่สูงมาก

เมื่อพิจารณาจากตัวเลขการส่งออกของไทย ในช่วงไตรมาสแรกของปี 62 ติดลบ 3.6% โดยเกิดจากการหดตัวของการส่งออกในเกือบทุกอุตสาหกรรม ไม่ใช่ประเทศไทยเท่านั้นมีได้รับผลกระทบด้านการส่งออกจากปัจจัยลบของเศรษฐกิจโลก แต่ทุกประเทศในภูมิภาคเอเชียมีผลการส่งออกที่หดตัวกันถ้วนหน้า

.

.

.

รัฐบาลชุดใหม่ที่ใกล้จะเกิดขึ้นอีกไม่นานนี้ เชื่อว่าต้องพบกับภารกิจที่หนักหน่วงที่จะรับมือกับเศรษฐกิจโลก

ส่วนตัวผมเองมองว่าภาวะเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนในขณะนี้ เป็นโอกาสของประเทศไทยที่จะสร้างเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจตัวใหม่เพื่อสร้างให้ประเทศไทยสามารถเติบโตได้อย่างเข้มแข็ง มั่นคง และยั่งยืน

สำคัญอยู่ที่การเมืองต้องนิ่ง ทุกฝ่ายมองเป้าหมายประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นหลัก จึงจะทำให้กระบวนการบริหารจัดการราบรื่น รวดเร็ว ทันกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ผันผวน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง