'อุตตม' ชี้เศรษฐกิจโลกตกต่ำ อย่ามองลบด้านเดียว

'อุตตม' ชี้เศรษฐกิจโลกตกต่ำ อย่ามองลบด้านเดียว
19 พฤษภาคม 2562
2,219

หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ชี้เศรษฐกิจโลกตกต่ำ อย่ามองลบด้านเดียว

ดร.อุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โพสต์เพจเฟซบุ๊ค ระบุว่า เศรษฐกิจโลกตกต่ำ อย่ามองลบด้านเดียว

หลายท่านที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับเศรษฐกิจ คงรับรู้ว่าสภาพเศรษฐกิจทั่วโลกไม่ปกติอย่างมาก โดยมีหลากหลายปัจจัยมากระทบ โดยเฉพาะสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ รวมทั้งความเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจอื่นๆ ซึ่งแน่นอนว่าทุกปัจจัยเกี่ยวโยงกับเศรษฐกิจของไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่พึ่งพาการส่งออกในสัดส่วนที่สูงมาก

เมื่อพิจารณาจากตัวเลขการส่งออกของไทย ในช่วงไตรมาสแรกของปี 62 ติดลบ 3.6% โดยเกิดจากการหดตัวของการส่งออกในเกือบทุกอุตสาหกรรม ไม่ใช่ประเทศไทยเท่านั้นมีได้รับผลกระทบด้านการส่งออกจากปัจจัยลบของเศรษฐกิจโลก แต่ทุกประเทศในภูมิภาคเอเชียมีผลการส่งออกที่หดตัวกันถ้วนหน้า

วันนี้ประเทศไทยโชคดีที่มีพื้นฐานทางเศรษฐกิจเข้มแข็ง เช่น ตัวอัตราการว่างงานที่ยังต่ำ ภาระหนี้สาธารณะยังต่ำกว่าเพดาน อัตราเงินเฟ้อต่ำ และเงินสำรองระหว่างประเทศสูง ในระยะเร่งด่วน ประเทศไทยจะต้องเพิ่มกำลังซื้อในประเทศด้วยการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก และเพิ่มการลงทุนในประเทศ ปลดล็อคอุปสรรคต่างๆให้กับประชาชนและภาคธุรกิจเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ

รัฐบาลชุดใหม่ที่ใกล้จะเกิดขึ้นอีกไม่นานนี้ เชื่อว่าต้องพบกับภารกิจที่หนักหน่วงที่จะรับมือกับเศรษฐกิจโลก
ส่วนตัวผมเองมองว่าภาวะเศรษฐกิจโลกที่ผันผวนในขณะนี้ เป็นโอกาสของประเทศไทยที่จะสร้างเครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจตัวใหม่เพื่อสร้างให้ประเทศไทยสามารถเติบโตได้อย่างเข้มแข็ง มั่นคง และยั่งยืน
สำคัญอยู่ที่การเมืองต้องนิ่ง ทุกฝ่ายมองเป้าหมายประโยชน์ของประเทศและประชาชนเป็นหลัก จึงจะทำให้กระบวนการบริหารจัดการราบรื่น รวดเร็ว ทันกับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่ผันผวน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง