ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลงเล็กน้อย

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลงเล็กน้อย
18 พฤษภาคม 2562
1,311

แต่ปรับตัวขึ้นในรอบสัปดาห์เพราะได้แรงหนุนจากภาวะตึงตัว และความตึงเครียดในภูมิภาคตะวันออกกลาง

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนมิ.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ ปิดตลาดวันศุกร์ (17พ.ค.)ปรับตัวลง 11 เซนต์ ปิดที่ 62.76 ดอลลาร์/บาร์เรล แต่เวสต์เท็กซัสปรับตัวขึ้นในรอบสัปดาห์ 1.8%  ถือเป็นการปรับตัวขึ้นครั้งแรกมนรอบ 4 สัปดาห์  ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์  ร่วงลง 41 เซนต์ ปิดที่ราคา 72.21 ดอลลาร์/บาร์เรล แต่ปรับตัวขึ้น 2.3% ในรอบสัปดาห์  เป็นการปรับตัวขึ้นครั้งแรกในรอบ 3 สัปดาห์

ทั้งนี้ เจ้าชายคาลิด บิน ซัลมาน รมช.กลาโหมซาอุดีอาระเบีย กล่าวหาอิหร่านว่า เป็นผู้บงการการโจมตีท่อส่งน้ำมันของซาอุดีอาระเบียในสัปดาห์นี้

“การโจมตีดังกล่าวแสดงว่ากลุ่มติดอาวุธเหล่านี้เป็นเพียงเครื่องมือที่ระบอบอิหร่านใช้ในการแผ่อิทธิพล และการก่อการร้ายนี้ ซึ่งสั่งการโดยอิหร่าน และดำเนินการโดยกลุ่มฮูตี ได้ส่งผลกระทบต่อความพยายามในการแก้ไขปัญหาผ่านแนวทางทางการเมือง” ข้อความในทวิตเตอร์ของเจ้าชายบิน ซัลมาน ระบุ

กลุ่มกบฏฮูตี ซึ่งได้ต่อสู้กับกองกำลังพันธมิตรของซาอุดีอาระเบียในเยเมนในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา ได้ประกาศอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีท่อส่งน้ำมันของซาอุดีอาระเบีย

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ออกแถลงการณ์สั่งเจ้าหน้าที่สหรัฐที่ไม่มีความจำเป็นให้เดินทางออกจากอิรัก เนื่องจากกังวลต่อภัยคุกคามจากกองกำลังของอิหร่าน

คำสั่งดังกล่าวเป็นการถอนเจ้าหน้าที่สหรัฐออกจากสถานทูตสหรัฐในกรุงแบกแดด และกงสุลสหรัฐในเมืองเออร์บิล ซึ่งจะส่งผลให้การให้บริการด้านวีซ่าจะถูกระงับเป็นเวลาชั่วคราว

ราคาน้ำมันยังได้ปัจจัยบวกจากภาวะตึงตัวในตลาดน้ำมัน จากการปรับลดกำลังการผลิตของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) รวมทั้งการที่สหรัฐทำการคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันของเวเนซุเอลา และยกเลิกการผ่อนผันสำหรับ 8 ประเทศในการนำเข้าน้ำมันจากอิหร่าน ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและอิหร่านมีความตึงเครียดมากขึ้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง