ร้องผู้ตรวจฯ ระงับใช้เพลงชาติฉบับปรับปรุงปี 62 ชี้ไม่สะท้อนเอกลักษณ์

ร้องผู้ตรวจฯ ระงับใช้เพลงชาติฉบับปรับปรุงปี 62 ชี้ไม่สะท้อนเอกลักษณ์
16 พฤษภาคม 2562
2,319

"สมาคมปกป้องพุทธศาสนา" ร้องผู้ตรวจฯ สั่งระงับการใช้เพลงชาติฉบับปรับปรุง ปี 62 ระบุภาพเอ็มวีไม่สะท้อนเอกลักษณ์ความเป็นคนไทย ขอให้รีบตรวจสอบก่อนยกเลิก

เมื่อวันที่ 15 พ.ค.62 ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน สมาคมปกป้องพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทยพร้อมสมาชิก นำโดยนางพาศิกา สุวจันทร์ เข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยมีนายปิยะ ลือเดชกุล ผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบเรื่องร้องเรียน เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ ซึ่งร้องขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินสั่งระงับการใช้เพลงชาติฉบับปรับปรุง พุทธศักราช 2562 ไว้เป็นการชั่วคราว โดยให้ใช้เพลงชาติฉบับเดิมไปก่อน และรีบตรวจสอบเพื่อมีคำสั่งให้ยกเลิกการใช้เพลงชาติฉบับปรับปรุงเป็นการถาวร เนื่องจากเห็นว่าเพลงชาติฉบับปรับปรุงใหม่ 2562 ที่นางนางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ปลัดสำนักนายรัฐมนตรี นำมาใช้และเผยแพร่ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.2562 ขาดสัญลักษณ์ทางพระพุทธศาสนา เอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและประเพณีไทย เพราะเพลงชาตินั้น คือเพลงที่แสดงถึงความเป็นไทย ต้องสื่อออกมาให้เห็นความหมายทั้งชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แต่ในภาพประกอบที่ใช้ในเพลงชาติฉบับปรับปรุงใหม่กลับไม่ได้นำสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ความเป็นไทยมาใส่ไว้ เช่น วัดพระแก้ว แต่มีการเพิ่มภาพของเกษตรกรชาวประมงและผู้ทางศาลนาอื่นเข้ามาเพิ่มเติมไว้ ไม่มีภาพพระสงฆ์ ซึ่งเห็นว่าเป็นการจงใจ บ่อนทำลายพระพุทธศาสนาทางอ้อม

“เราไมได้รังเกียจศาสนาอื่น ศาสนาอื่นนำเข้ามารวมอยู่ได้ แต่ภาพประกอบต้องมีเอกลักษณ์ของความเป็นชาติ ซึ่งเอ็มวีที่ออกมาดูแล้วรู้สึกเฉยๆ เหมือนเราคนมายืนรวมๆกัน แล้วก็ลุกขึ้นมาร้องเพลง ซึ่งมันผิดหลักธรรมชาติ จะทำก็ต้องทำให้งดงาม ยึดหลักวัฒนธรรมและถูกจริตของคนไทย เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพหุวัฒนธรรม ไม่เกี่ยวศาสนา แต่เป็นเรื่องเอกลักษณ์ของชาติ” นางพาศิกา กล่าว

นางพาศิกา กล่าวอีกว่า ขอให้ทางผู้ตรวจการแผ่นดินเร่งพิจารณาและดำเนินการให้ผู้ที่เกี่ยวข้องแก้ไข หลังจากนี้อีก 15 วัน พร้อมกันนี้จะยื่นเอกสารร้องเรียนไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี กระทรวงวัฒนธรรม และสำนักงานเสริมสร้างเอกลักษณ์ของชาติ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง