'ศรีวราห์' เรียกประชุมเตรียมพร้อมบังคับใช้พ.ร.บ.การชุมนุม

'ศรีวราห์' เรียกประชุมเตรียมพร้อมบังคับใช้พ.ร.บ.การชุมนุม
10 พฤษภาคม 2562
4,659

“ศรีวราห์” เรียกประชุมด้านความมั่นคง เตรียมความพร้อมบังคับใช้พ.ร.บ.การชุมนุม ทั้งกำลังพล-อุปกรณ์ ย้ำการข่าวไม่ห่วงม็อบ มธ.วันที่ 12 พ.ค. นี้ กังวลมือที่ 3 สร้างสถานการณ์

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 10 พฤษภาคม 2562 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมความมั่นคง และมาตรฐานการปฏิบัติงานการชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 โดยมีพล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. ข้าราชการตำรวจระดับ รอง ผบช.น. , ผบก.น.1-9 , ผกก. และฝ่ายสืบสวน ในสังกัด บช.น. เข้าร่วมประชุม

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการติดตามความพร้อมเรื่องพ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายมาตรา 19 ที่ระบุว่า ผู้ควบคุมการชุมนุมจะต้องผ่านการอบรม โดยขณะนี้ตำรวจร้อยละ 90 มีความพร้อมแล้ว เหลือเพียงบางส่วนที่ยังตกค้างในระหว่างการโยกย้าย จึงจะจัดอบรมใหม่ให้เร็วที่สุด ขณะเดียวกัน ได้สั่งกำชับให้ตรวจสอบอุปกรณ์ ยานพาหนะ ที่ใช้ปฏิบัติหน้าที่เกี่ยวกับการชุมนุม เช่น รถน้ำ และอุปกรณ์ต่างๆว่ามีความพร้อมใช้งานหรือไม่ ทั้งนี้ การปฏิบัติหน้าที่จะเป็นขั้นตอนการปฏิบัติหน้าที่ตามแผนกรกฎ 52 ซึ่งทางตำรวจคุ้นเคยในขั้นตอนอยู่แล้ว สำหรับการข่าวและการประเมินเรื่องความมั่นคง ในขณะนี้เป็นหน้าที่ของกองทัพ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ยืนยันว่า การมาประชุมครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ทางการเมืองและการจัดตั้งรัฐบาล

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยต่อไปว่า ในส่วนของการชุมนุมทางการเมือง ซึ่งจะมีขึ้นในช่วงเย็นวันที่ 12 พ.ค.นี้ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ หากเป็นการชุมนุมภายในมหาวิทยาลัยก็ขึ้นอยู่กับทางมหาวิทยาลัยว่าจะอนุญาตหรือไม่ ถ้ามีการเคลื่อนขบวนออกมาด้านนอก ตำรวจก็จะบังคับใช้กฎหมาย ในเบื้องต้นยังไม่มีการแจ้งขออนุญาตให้มีการชุมในพื้นที่สาธารณะ อย่างไรก็ตาม ด้านการข่าวความมั่นคงตอนนี้ยังไม่น่าเป็นห่วง แต่ส่วนตัวมองว่า มักจะมีมือที่สร้างสถานการณ์การชุมนุมในอดีต จึงมากำชับว่าอย่าประมาท และต้องมีความพร้อมอยู่เสมอ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง