กระทรวงมหาดไทยตอบรับคำร้อง 'น้องพลอย' สิทธิขอสัญชาติไทย

กระทรวงมหาดไทยตอบรับคำร้อง 'น้องพลอย' สิทธิขอสัญชาติไทย
9 พฤษภาคม 2562
4,739

กระทรวงมหาดไทยตอบรับคำร้อง "น้องพลอย" สิทธิขอสัญชาติไทย

วันที่ 9พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวติดตามความคืบหน้ากรณี น.ส.ยลฤดี ปิยะทัต หรือ น้องพลอย  วัย 17 ปี นักเรียนโรงเรียนสตรีระนอง ได้โพสเฟสบุ้ควอนหน่วยงานช่วยเหลือ หลังกำลังจะพลาดไปแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับโลกที่ประเทศสหรัฐอเมริกาเนื่องจากไร้สัญชาติ 

โดยล่าสุดเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 8 พ.ค.62 ภายหลังได้จากที่ได้ทราบผลการพิจารณาคำร้องของกระทรวงมหาดไทยว่าสามารถขอสัญชาติไทยในกรณีพิเศษได้ ทางน้องพลอยและครอบครัวพร้อมด้วยคุณครูที่ปรึกษาที่ดูแลน้องพลอย ต่างร่วมกันแสดงความดีใจและขอบคุณหลายๆฝ่ายที่ช่วยเหลือในการประสานงานและให้คำปรึกษาจนน้องพลอยได้รับการพิจารณาให้มีสัญชาติไทยในกรณีพิเศษจากกระทรวงมหาดไทย โดยเช้าวันนี้( 9 พ.ค.62) น้องพลอยและครอบครัวพร้อมด้วยคุณครูที่ปรึกษาจะได้เดินทางไป กทม.ดำเนินการเรื่องของเอกสารและเตรียมยื่นขอวีซ่าต่อสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา เพื่อเดินทางไปทำการแข่งขันโครงการวิทยาศาสตร์ระดับโลก ที่ประเทศสหรัฐอเมริกาต่อไป

โดยก่อนหน้านี้น้องพลอยได้มายื่นคำร้อง ขอให้พิจารณาเหตุจำเป็นการมีสัญชาติไทยต่อนายอำเภอเมืองระนอง และจังหวัดได้ส่งเรื่องไปยังกรมการปกครอง ซึ่งกรมการปกครองในฐานะผู้ได้รับมอบอำนาจจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยได้พิจารณาเห็นชอบเหตุจำเป็นที่น้องพลอยจะยื่นคำขอมีสัญชาติไทยได้ 

และได้แจ้งกลับไปที่จังหวัดและน้องพลอยเพื่อให้ไปยื่นคำร้องขอมีสัญชาติไทยต่อนายอำเภอท้องที่  ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดและนายอำเภอจะเร่งดำเนินการให้โดยเร็วที่สุด และได้รับการประสานจากผู้ว่าราชการจังหวัดระนองว่าจะช่วยอำนวยความสะดวกในการพาน้องพลอยไปทำหนังสือเดินทางเพื่อจะได้ยื่นขอวีซ่าต่อสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา และสามารถเดินทางได้ทันตามกำหนดต่อไป

ด้าน น.ส.ยลฤดี ปิยะทัต หรือ น้องพลอย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า รู้สึกดีใจที่สุดพอมารู้ประกาศจากกระทรวงมหาดไทย ก็รอดูเรื่องเอกสารอะไรจำพวกนี้ต่อไป และถ้าตนเองได้เดินทางไปเข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ ตนเองจะแสดงศักยภาพและความสามารถเท่าที่ตนเองมีให้เต็มที่ที่สุด เพื่อสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียน  ให้กับจังหวัด และให้กับประเทศไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง