เบี้ยวเงินเป็นเหตุ ลูกพรรค ร้องกกต.เพิกถอน 'พิเชษฐ'

เบี้ยวเงินเป็นเหตุ ลูกพรรค ร้องกกต.เพิกถอน 'พิเชษฐ'
7 พฤษภาคม 2562
1,650

ผู้สมัครส.ส.ประชาธรรมไทย ร้องกกต.เพิกถอน "พิเชษฐ สถิรชวาล" ขาดคุณสมบัติถูกให้ออกจากราชการ เหตุทุจริต ถือหุ้นสื่อ เบี้ยวเงินลูกพรรค ทำเสียหาย 150 ล้าน

สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) 7 พ.ค.62 ว่าที่ร.อ.กงกฤช เชื้อศรีสกุล ผู้สมัครส.ส.เขต 6 นนทบุรี พรรคประชาธรรมไทย ยื่นคำร้องให้กกต. เพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งของนายพิเชษฐ สถิรชวาล หัวหน้าพรรคประชาธรรมไทย และส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1  ขาดคุณสมบัติในการเป็นกรรมการบริหารพรรคหรือหัวหน้าพรรคการเมือง และมีลักษณะต้องห้ามเป็นผู้สมัครส.ส.เนื่องจากนายพิเชษฐ เคยถูกสั่งให้พ้นจากราชการ หน่วยงานของรัฐ หรือรัฐวิสาหกิจ เพราะทุจริตต่อหน้าที่ และยังปรากฏหลักฐานว่านายพิเชษฐเป็นกรรมการและผู้ถือหุ้นในบริษัท 7 แห่ง ซึ่งมีวัตถุประสงค์ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับสื่อ จึงขอให้กกต.ตรวจสอบและเพิกถอนสิทธิสมัคร

นอกจากนี้นายพิเชษฐ ยังหลอกผู้สมัครของพรรคให้นำเงินมาใช้จ่ายในการเลือกตั้งไปก่อน โดยจ่ายให้เพียงค่าสมัคร 10,000 บาท จนทำให้ผู้สมัครประมาณ 200 คน ได้รับความเสียหายเป็นวงเงิน 150 ล้านบาท ในจำนวนดังกล่าวมีอดีตข้าราชการครู ที่ลาออกจากข้าราชการมาลงสมัครและไปกู้ยืมเงินมาเป็นค่าใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้งจนต้องเป็นหนี้สิน ปัจจุบันต้องไปทำงานรับจ้างเป็นยาม  ที่ผ่านมาผู้สมัครได้ทวงถามถึงเงินค่าใช้จ่ายหลายครั้งแต่ไม่สามารถติดต่อนายพิเชษฐได้ จึงต้องมายื่นคำร้องขอให้กกต.เพิกถอนสิทธิสมัคร เนื่องจากนายพิเชษฐ รู้ตัวอยู่แล้วว่าขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามแต่ยังลงสมัคร ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมาย ต้องระวางโทษจำคุก   1-10 ปี ปรับ 20,000-200,000 บาท และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 20 ปี

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง