ร่วมชื่นชมโดรนแปรอักษรเฉลิมพระเกียรติ ณ ท้องสนามหลวง

ร่วมชื่นชมโดรนแปรอักษรเฉลิมพระเกียรติ ณ ท้องสนามหลวง
6 พฤษภาคม 2562
3,025

ร่วมชื่นชมโดรนแปรอักษรเฉลิมพระเกียรติ ณ ท้องสนามหลวง

สมาคมกีฬาเครื่องบินจำลองและวิทยุบังคับ พร้อมด้วยผู้สนับสนุนภาคเอกชน เตรียมจัดแสดงโดรนแปรอักษรถวายราชสดุดีจักริวงศ์เพื่อถวายความจงรักภักดีแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคล พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในวันนี้ (6 พ.ค.62)  ตั้งแต่เวลา 19.00 น ณ บริเวณท้องสนามหลวง

การแสดงโดรนแปรอักษรถวายราชสดดุีจักรีวงศ์ ได้จัดเตรียมโดรนจำนวนทั้งสิ้นกว่า 333 ลำ บินที่ความสูงไม่เกิน 80 เมตร ประกอบด้วยการแสดง 2 ชุด ต่อเนื่องกัน โดยเป็นการแปรอักษรรวมทั้งสิ้น 10 ภาพ ระยะเวลาประมาณ 30 นาที สำ หรับบทเพลงซิมโฟนีที่ใช้ประกอบการแสดง ได้มีการประพันธ์ขึ้นเพื่อใช้ในโอกาสนี้โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นผลงานการประพันธ์และควบคุมการบันทึกเสียงโดย พ.อ.ประทีป สุพรรณโรจน์ และบรรเลงโดยวงไทยซิมโฟนี ดูแลโดยมูลนิธิอาจารย์สุกรี เจริญสุข

สำหรับการแสดงแบ่งออกเป็น 2 ชุด ได้แก่ 1.การแสดงชุด “เทิดไท้องค์ราชัน” ประกอบบทเพลงในชื่อ “เพลงบรมราชาภิเษก” (Coronation)   แสดงถึงความจงรักภักดีของพสกนิกรทั่วทุกหมู่เหล่า  ซึ่งต่างร่วมน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของราชวงศ์จักรีและเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10  พร้อมถวายพระพรเนื่องในวาระมหามงคลของแผ่นดิน ซึ่งการแสดงในชดุนี้ ใช้โดรนจำนวนทั้งสิ้น 167 ลำ แสดงเป็นระยะเวลาประมาณ 8 นาที เป็นรูปภาพต่างๆ ดังนี้ 

1.แผนที่ประเทศไทย 2. ธงชาติไทย 3. อักษรคำว่า “ราชวงศ์จักรี” 4. ตัวเลข “๑๐” ไทย 5.พระปรมาภิไธยย่อ วปร. 6. พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 10 และ 7. อักษรคำว่า “ทรงพระเจริญ” ขณะที่บทเพลง “เพลงบรมราชาภิเษก” ที่ใช้ประกอบการแสดงในชุดนี้ประพันธ์ขึ้นโดยได้รับแรงบันดาลใจจาก “พระราชพิธีบรมราชาภิเษก” ซึ่งเป็นพระราชพิธีประวัติศาสตร์ที่สำคัญที่ยังคงสืบทอดมายาวนานจนถึงทุกวันนี

2.การแสดงชุด “สัญลักษณ์แห่งชาติ” ประกอบบทเพลงในชื่อ “เพลงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” (Majesty)  แสดงถึงสัญลักษณ์ประจำชาติไทย ที่สื่อถึงประวัติศาสตร์ของชาติ และประเพณีที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งการแสดงในชุดนี้ใช้โดรนจำนวนทั้งสิ้นรวม 68 ลำ  แสดงเป็นระยะเวลาประมาณ 7 นาที เป็นรูปร่างต่างๆดังนี้ 1.ภาพธงชาติ 2.ภาพช้างไทย และ  3. ภาพดอกราชพฤกษ์

โดยการการแสดงโดรนแปรอักษรเฉลิมพระเกียรติ ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ค่ำวันนี้จะเริ่มแสดงตั้งแต่เวลา 19.00 น. ณ ท้องสนามหลวง ร่วมชื่นชมให้กับความภาคภูมิใจของคนไทย ที่สามารถพัฒนาโดรนดังกล่าวได้สำเร็จเป็นรายแรกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งนำมาจัดแสดงเป็นครั้งแรกในโอกาสมหามงคลนี้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: