'อดีต กรธ.' ไม่ติดใจ ผู้ตรวจฯ ยื่นศาลรธน. ซ้ำปมสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ

'อดีต กรธ.' ไม่ติดใจ ผู้ตรวจฯ ยื่นศาลรธน. ซ้ำปมสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ
27 เมษายน 2562
2,133

"อดีต กรธ." ไม่ติดใจ ผู้ตรวจฯ ยื่นศาลรธน. ซ้ำปมสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ชี้ขึ้นอยู่กับศาลรธน. เดาทางอาจไม่รับ เหตุเคยยกคำร้อง กกต.

นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ อดีตกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)  กล่าวถึงกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยบทบัญญัติของพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 128  ขัดหรือแย้งกับรัฐธรรมนูญ มาตรา 91 ว่าด้วยวิธีคำนวณจำนวนส.ส.บัญชีรายชื่อ หรือไม่ ว่า ตนเชื่อว่าเป็นการทำหน้าที่ของผู้ตรวจการแผ่นดินตามที่กฎหมายบัญญัติให้ผู้ตรวจการเป็นทางผ่านส่งเรื่องไปวินิจฉัย ส่วนกรณีที่ไม่ส่งคำร้องให้พิจารณาการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม เป็นโมฆะหรือไม่ เชื่อว่าผู้ตรวจการได้พิจารณาในเบื้องต้นว่ากระบวนการเลือกตั้งในช่วงดังกล่าวไม่เป็นปัญหา

สำหรับกรณีคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน เรื่องสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อที่มีลักษณะคล้ายกันกับของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ที่ก่อนหน้านี้ศาลรัฐธรรมนูญเคยมีมติไม่รับคำร้องไปแล้วนั้น เรื่องนี้ผมตอบแทนไม่ได้ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะว่าอย่างไรในคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ซึ่งอาจจะไม่รับก็ได้ เพราะเคยยกคำร้องกรณีเดียวกันของ กกต.ไปแล้ว นายชาติชาย กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ามองอย่างไรกรณีที่ฝ่ายปฏิบัตินำรัฐธรรมนูญไปใช้แล้วมีปัญหาอยู่บ่อยครั้งจนต้องพึ่งศาลรัฐธรรมนูญ นายชาติชาย กล่าวว่า ตนไม่ติดที่บุคคลใดจะนำเรื่องส่งศาลรัฐธรรมนูญ โดยที่ผ่านมา อดีต กรธ. พิจารณาเนื้อหาอย่างรอบคอบ แล้ว ทั้งนี้ที่ผ่านมาในกระบวนการวินิจฉัยความของรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ศาลรัฐธรรมนูญไม่เคยเรียก อดีต กรธ.ไปชี้แจง มีเพียงขอเอกสารเท่านั้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง