'รอง โฆษก ตร.' โต้ยิบ 'ฝรั่งเมืองผู้ดี' ฟ้องสื่อนอกถูกยัดข้อหา

'รอง โฆษก ตร.' โต้ยิบ 'ฝรั่งเมืองผู้ดี' ฟ้องสื่อนอกถูกยัดข้อหา
24 เมษายน 2562
2,825

"รอง โฆษก ตร." โต้สื่ออังกฤษเสนอข่าวหนุ่มเมืองผู้ดีฯ ถูกยัดข้อหา ที่แท้พบมีพฤติกรรมหัวขโมย ก่อนถูกตำรวจตามไปจับกุมตัวมาดำเนินคดี สุดท้ายได้ประกันตัวบินกลับประเทศไปกุข่าว

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีที่ สื่อเดลีเมล์ อังกฤษ นำเสนอข่าว นายคริส ด็อดด์ อายุ 29 ปี นักท่องเที่ยว ชาวอังกฤษ เดินทางมาท่องเที่ยวใน จ.เชียงใหม่ เมื่อเดือน ก.พ. 62 แล้วถูกตำรวจไทยจับขังคุก และถูกจับโกนผมทรงเดรดล็อก เพียงเพราะเก็บโทรศัพท์มือถือที่หล่นบนพื้นถนนนอกสนามบินเชียงใหม่ และตั้งใจจะนำส่งคืนเจ้าของ แต่ยังไม่ทันทำตามที่ตั้งใจกลับถูกยัดเยียดข้อหาว่าลักทรัพย์เสียก่อน กระทั่งได้รับการปล่อยตัวออกมา เมื่อประมาณกลางเดือน เม.ย. 62 ว่า

เรื่องนี้ได้รับรายงานจาก ภ.จว.เชียงใหม่ ว่า เมื่อวันที่ 26 ก.พ. 62 เวลาประมาณ 20.40 น. โดยในช่วงก่อนการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันว่า ทำโทรศัพท์มือถือสูญหาย จึงทำการตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบชายชาวต่างชาติ ผมสีทอง ไว้ผมยาว ทรงเดดร็อค สวมหมวกแก๊บสีขาว สวมเสื้อยืดแขนยาวสีออกเทา กางเกงขายาวสีดำ หยิบเอาโทรศัพท์มือถือดังกล่าวที่ตกพื้น ภายในอาคารผู้โดยสาร จากนั้นขึ้นรถตู้โดยสารออกไปจากท่าอากาศยานเชียงใหม่

กระทั่ง ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามตัวนักท่องเที่ยวชายที่เก็บโทรศัพท์มือถือดังกล่าวได้ที่เกสต์เฮาส์แห่งหนึ่งในตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ทราบชื่อคือ นายคริสโตเฟอร์ เมอร์รี ด็อดด์ อายุ 29 ปี ชาวอังกฤษ ซึ่งยอมรับว่าหยิบโทรศัพท์มือถือดังกล่าวไปจริง ซึ่งจากการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือเครื่องดังกล่าวปรากฏว่าได้มีการนำซิมการ์ดออกจากเครื่อง และเปลี่ยนแปลงรหัสผ่าน และเปลี่ยนภาษาของเครื่อง พร้อมทั้งลบข้อมูลในโทรศัพท์มือถือ ทางเจ้าหน้าที่จึงทำการควบคุมตัว แล้วส่งดำเนินคดีที่สถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์

รอง โฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า ในชั้นสอบสวนและการรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานทางคดี พบว่าผู้ต้องหามีพฤติการณ์ โดยตั้งใจที่จะนำโทรศัพท์เครื่องดังกล่าวมาใช้งานเป็นของตนเอง ประกอบกับข้อมูลพฤติการณ์การกระทำความผิดจากกล้องวงจรปิด จึงแจ้งข้อกล่าวหาในความผิดฐาน “ลักทรัพย์ในท่าอากาศยาน” ซึ่งต่อมาเมื่อวันที่ 28 ก.พ. 62 พนักงานสอบสวน ได้นำตัวผู้ต้องหา ขอฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งถูกส่งตัวควบคุมภายในเรือนจำจังหวัดเชียงใหม่ ภายหลังได้รับแจ้งว่า ผู้ต้องหาได้รับการประกันตัว เมื่อ 11 มี.ค. 62 ที่ผ่านมา

สำหรับประเด็นที่สอง ที่มีการกล่าวอ้างว่าถูกจับโกนผม ทรงเดรดล็อกนั้น ขอเรียนว่า ในชั้นจับกุม ชั้นสอบสวน ควบคุมตัวผู้ต้องหา ตลอดจนการนำตัวผู้ต้องหาฝากขังต่อศาล ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอเรียนว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการตามหลักสิทธิมนุษยชนและหลักกฎหมายที่กำหนด พร้อมกันนี้ หาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง หรือถูกดูหมิ่นหรือเกลียดชัง จากการให้สัมภาษณ์และนำเสนอข้อมูลอันเป็นเท็จดังกล่าว ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายในความผิดที่เกี่ยวข้องต่อไป

ซึ่งที่ผ่านมา ในชั้นสอบสวนของพนักงานสอบสวน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับการสอบสวน และรวบรวมพยานหลักฐาน ในการดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทุกราย อย่างตรงไปตรงไปมา ด้วยความรอบครอบ รวดเร็ว เป็นธรรม อาศัยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์และพยานที่เชื่อมโยงกับข้อมูลการกระทำความผิดของผู้ต้องหาเป็นสำคัญ เพื่อบรรเทาความเสียหายที่เกิดขึ้นและสร้างความเชื่อมั่นให้กับพี่น้องประชาชน นักท่องเที่ยว และนักลงทุนในพื้นที่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง