VGI ร่วมทุน iClick Interactive จัดตั้งบริษัทเทคโนโลยีด้านการตลาด

VGI ร่วมทุน iClick Interactive จัดตั้งบริษัทเทคโนโลยีด้านการตลาด
24 เมษายน 2562
17,479

VGI ร่วมทุน iClick Interactive จัดตั้งบริษัทเทคโนโลยีด้านการตลาด  เพิ่มขีดความสามารถในการบริหารการตลาดแบบดิจิทัลที่กำลังเติบโตของประเทศไทย และเชื่อมต่อแบรนด์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เข้ากับโอกาสทางธุรกิจจากประเทศจีน

บริษัท วีจีไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ วีจีไอ (VGI) ผู้นำ Offline-to-Online (“O2O”) Solutions บนแพลตฟอร์มธุรกิจสื่อโฆษณา ธุรกิจการชำระเงิน และธุรกิจโลจิสติกส์ ร่วมกับบริษัท iClick Interactive Asia Group Ltd. (“iClick”) (Nasdaq: ICLK) ผู้นำแพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์และเทคโนโลยีฐานข้อมูลในประเทศจีน ทั้งยังเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ประเทศสหรัฐอเมริกา ประกาศการลงนามในสัญญาร่วมทุนเพื่อร่วมมือกันจัดตั้งบริษัท เพิ่มโอกาสให้แบรนด์ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เข้าถึงตลาดผู้บริโภคในประเทศจีนที่มีมูลค่ากว่าหลายพันล้านดอลลาร์ ผ่านการใช้เทคโนโลยีที่ช่วยขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาด


การร่วมมือในครั้งนี้เป็นการดึงจุดแข็งของ VGI เเละ iClick มาผนึกกำลังในการสร้างโอกาสทางธุรกิจของแบรนด์ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้เข้าถึงความต้องการของตลาดผู้บริโภคในประเทศจีนที่มีขนาดใหญ่และกำลังเติบโตเป็นอย่างมาก ซึ่งทั้งสองบริษัทจะร่วมกันสร้างโอกาสทางการตลาดแบบข้ามพรมแดนที่ไร้ขีดจำกัด ด้วยเทคโนโลยีมือถือและผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ดังต่อไปนี้


• Mobile Application – ด้วยพลังของเทคโนโลยี AI โมบายแอปพลิเคชัน ที่สามารถสร้างเนื้อหาทางการตลาดได้ตรงตามลักษณะส่วนบุคคลหรือความสนใจของผู้ใช้งานได้ จึงทำให้แบรนด์สามารถกำหนดและแบ่งกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด


• China Solutions – โซลูชั่นส์การตลาดดิจิทัลที่หลากหลาย ทั้งบนโลกโซเชียล และโทรศัพท์มือถือ ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้ลูกค้าได้รับข้อมูลความสนใจเชิงลึกจากฐานข้อมูลผู้บริโภคในตลาดจีนของ iClick กว่า 780 ล้านผู้ใช้งานเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ลูกค้า ในการได้รับข้อมูลของผู้บริโภคที่ตรงกลุ่มเป้าหมายจากหลากหลายช่องทาง โดยเฉพาะข้อมูลตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีนัยสำคัญ


• O2O Solutions – Mobile charging station หรือ เครื่องบริการชาร์จมือถือที่มีหน้าจอดิจิทัลสำหรับนำเสนอคอนเทนท์การตลาด ซึ่งจะถูกติดตั้งบนเครือข่ายของ VGI ทั้งหมด 10,000 จุด ทั่วประเทศไทย โดยมีจุดติดตั้งที่โดดเด่นและน่าสนใจ อาทิ สถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส ผู้นำด้านการให้บริการระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ในประเทศไทย และศูนย์ขนส่งสินค้าของ Kerry Express ซึ่งเป็นผู้นำด้านการขนส่งพัสดุด่วนชั้นนำของประเทศไทย


คุณเนลสัน เหลียง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ VGI กล่าวว่า “ความร่วมมือในครั้งนี้จะเป็นบทบาทใหม่ครั้งสำคัญสำหรับการตลาดดิจิทัลในประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ผนึกความแข็งแกร่ง และร่วมเป็นพันธมิตรกับ iClick ซึ่งจะช่วยทำให้บริษัทสามารถเพิ่มศักยภาพในการเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดภายในภูมิภาคได้ ด้วยความเชี่ยวชาญของ iClick ในการวิเคราะห์ตลาดดิจิทัล รวมถึงความชำนาญในตลาดประเทศจีนและภูมิภาคเอเชีย จะทำให้เราสามารถนำเสนอกลยุทธ์ทางการตลาดได้อย่างตรงกลุ่มเป้าหมาย อีกทั้งยังสามารถตรวจสอบและวัดผลกลยุทธ์ทางการตลาดได้อีกด้วย และเราจะยังคงมุ่งเน้นในการพัฒนาและขยายธุรกิจผ่านกลยุทธ์ O2O Solutions เพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดในประเทศจีนที่ยังคงเติบโตอย่างไม่หยุดยั้ง”


Sammy Hsieh, ผู้ร่วมก่อตั้ง และ CEO ของ iClick กล่าวว่า “การนำเสนอโซลูชั่นส์ผ่านนวัตกรรมที่มีความหลากหลายร่วมกันในครั้งนี้ จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งบนตลาดดิจิทัลในภูมิภาคให้กับทั้ง VGI และ iClick ทั้งนี้ด้วยความต้องการของผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ความสามารถในการนำเสนอโฆษณาที่สอดคล้องตรงตามความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างยืดหยุ่นและมีประสิทธิภาพ ถือเป็นปัจจัยสำคัญต่อความสำเร็จของการโฆษณาในอนาคต เราเชื่อมั่นว่าการร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับ VGI ในครั้งนี้ จะเสริมสร้างแพลตฟอร์มการตลาดที่ยิ่งใหญ่และสร้างสรรค์มากขึ้นให้กับแบรนด์ในภูมิภาค และยังเป็นการเปิดประตูสู่โอกาสทางธุรกิจและการลงทุนใหม่ๆ ของทั้งสองบริษัทในอนาคตอีกด้วย”


การร่วมลงทุนในครั้งนี้จะเป็นการแสดงศักยภาพที่สำคัญแก่ตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากข้อมูลของกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวของประเทศจีนพบว่า จีนเป็นประเทศที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังต่างประเทศติดอันดับสูงสุดของโลกกว่า 150 ล้านครั้ง ในปี 2561 ซึ่งจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักเดินทางเหล่านี้ก็คือประเทศไทย ตามด้วยญี่ปุ่น เวียดนาม สิงคโปร์ อินโดนีเซียและมาเลเซีย ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวจีนมีแนวโน้มที่จะใช้จ่ายในต่างประเทศถึง 258 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในปี 2560 คิดเป็น 21% ของการใช้จ่ายทั่วโลก ซึ่งในการร่วมลงทุนครั้งนี้เรายังเล็งเห็นถึงโอกาสของธุรกิจค้าปลีก สินค้าอุปโภคบริโภค การดูแลสุขภาพ และความบันเทิงอีกด้วย โดยการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนในครั้งนี้ จะได้รับการอนุมัติภายใต้กฎระเบียบบางประการ

เกี่ยวกับ บริษัท วีจีไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) (VGI.BKK) วีจีไอ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2541 วีจีไอ คือผู้นำอันดับ 1 ในสื่อโฆษณานอกบ้าน มีสื่อโฆษณาในรถไฟฟ้า ออฟฟิศ สื่อกลางแจ้ง สื่อในสนามบิน และบริการสาธิตสินค้า ซึ่งมีมูลค่าสื่อกว่า 12,000 ล้านบาท ปัจจุบันวีจีไอ คือผู้นำธุรกิจที่ให้บริการอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยการผสมผสานโลกออฟไลน์และออนไลน์ไว้ด้วยกัน ผ่านการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพจาก แรบบิท กรุ๊ป จนเกิดเป็นบริการ Offline-to-Online (“O2O”) Solutions ทำให้เราเชื่อมโยงอีโคซิสเต็ม (ecosystem) ที่ประกอบด้วย 3 แพลตฟอร์ม คือ ธุรกิจสื่อโฆษณานอกบ้าน ธุรกิจให้บริการชำระเงิน และธุรกิจโลจิสติกส์ที่ครบวงจร ปัจจุบันเราสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในการโฆษณาและการสื่อสารได้ครบทั้ง 360 องศา เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายในทุกๆ จุดของการเดินทาง วีจีไอ คือผู้ประกอบธุรกิจสื่อโฆษณาอันดับ 1 ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ด้วยมูลค่าตามราคาตลาดมากกว่า 67 พันล้านบาท (หรือ 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ) โดย ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2561 บริษัทฯ มีรายได้ทั้งสิ้น 3,936 ล้านบ้าน และมีอัตรากำไรสุทธิที่ 21.5% วีจีไอ คือ ส่วนหนึ่งของบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการให้บริการระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ในประเทศไทย


บริษัท iClick Interactive Asia Group Ltd. (“iClick”) (Nasdaq: ICLK) ก่อตั้งขึ้นในปี 2552 iClick เป็นผู้นำแพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์และเทคโนโลยีฐานข้อมูลที่เชื่อมต่อนักการตลาดจากทั่วทุกมุมโลกกับผู้บริโภคภายในประเทศจีนด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย แพลตฟอร์มอันเป็นกรรมสิทธิ์ของ iClick นั้นมีความสามารถทางการตลาดแบบ Omni - Channel คือ การติดต่อสื่อสารกับลูกค้าผ่านหลากหลายช่องทางทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งช่วยตอบสนองวัตถุประสงค์ทางการตลาดที่หลากหลายโดยมีการขับเคลื่อนด้วยข้อมูล ซึ่งจะช่วยให้นักการตลาดจากทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศเข้าถึงผู้บริโภคในประเทศจีนได้ สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ฮ่องกง และในปัจจุบันมีการดำเนินงานทั้งหมดจาก 9 สถานที่ทั่วโลก รวมถึงเอเชียและลอนดอน


การประกาศครั้งนี้มีแถลงการณ์ที่เป็นการคาดการณ์ล่วงหน้าซึ่งข้อความประกอบด้วยแถลงการณ์ที่เป็นการคาดการณ์ล่วงหน้าตามความหมายของมาตรา 21E ของพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2477 ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมและตามที่กำหนดไว้ในกฎหมายปฏิรูปการฟ้องร้องคดีหลักทรัพย์ส่วนบุคคลของสหรัฐปี พ.ศ. 2538 ข้อความคาดการณ์ล่วงหน้าเหล่านี้สามารถระบุได้ด้วยคำศัพท์ เช่น "จะ" "คาดหวัง" "อนาคต" "ตั้งใจ" "วางแผน" "เชื่อ" "ประมาณการ" "ประเมิน" "สำรวจ" "มั่นใจ" และข้อความที่คล้ายกัน ข้อความดังกล่าวขึ้นอยู่กับความคาดหวังในปัจจุบันของผู้บริหารตลาดและสภาพการดำเนินงานในปัจจุบันและเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่ทราบหรือไม่ทราบ ความไม่แน่นอนและปัจจัยอื่น ๆ ซึ่งทั้งหมดเป็นการยากที่จะคาดการณ์ ข้อความคาดการณ์ล่วงหน้า


เกี่ยวข้องกับความเสี่ยงและความไม่แน่นอนโดยธรรมชาติ ปัจจัยหลายประการอาจทำให้ผลลัพธ์ที่แท้จริงแตกต่างอย่างมากจากสิ่งที่มีอยู่ในแถลงการณ์คาดการณ์ล่วงหน้าซึ่งรวมถึง แต่ไม่จำกัด ดังต่อไปนี้ ความผันผวนของการเติบโตของบริษัทความสำเร็จในการใช้กลยุทธ์มือถือและค้าปลีกใหม่รวมถึงการขยายโซลูชั่นส์นอกเหนือจากธุรกิจการตลาดดิจิทัลหลักเปอร์เซ็นต์สัมพัทธ์ของการเรียกเก็บเงินรวมรับรู้เป็นรายได้สุทธิภายใต้โมเดลรวมและโมเดลสุทธิความสามารถในการรักษาลูกค้าเดิมหรือดึงดูดลูกค้าใหม่ความสามารถในการรักษาช่องทางการจัดจำหน่ายเนื้อหาและเจรจาเงื่อนไขสัญญาที่ดี การแข่งขันในตลาดรวมถึงจากแพลตฟอร์มเทคโนโลยีการตลาดออนไลน์อิสระเช่นเดียวกับบริษัทอินเทอร์เน็ตขนาดใหญ่และเป็นที่ยอมรับ การยอมรับของตลาดเกี่ยวกับเทคโนโลยีการตลาดออนไลน์และโซลูชั่นส์ธุรกิจอัจฉริยะประสิทธิผลของอัลกอริธึมและข้อมูลความสามารถในการรวบรวมและใช้ข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ความสามารถในการรวมและตระหนักถึงการผนึกกำลังจากการได้มาหรือการลงทุนความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน สภาพเศรษฐกิจทั่วไปในประเทศจีน แนวปฏิบัติด้านกฎระเบียบในประเทศจีนและเขตอำนาจศาลอื่น ๆ ที่ บริษัท ดำเนินงาน ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเสี่ยงเหล่านี้และอื่น ๆ จะรวมอยู่ในรายงานประจำปีของ บริษัท ในแบบฟอร์ม 20-F และเอกสารอื่น ๆ ที่ยื่นต่อ SEC ข้อมูลทั้งหมดที่ให้ไว้ในข่าวประชาสัมพันธ์นี้และในเอกสารแนบนั้นเป็นข้อมูล ณ วันที่เผยแพร่ข่าวนี้และ บริษัท ไม่มีข้อผูกมัดในการปรับปรุงแถลงการณ์ที่เป็นการคาดการณ์ล่วงหน้าใด ๆ ยกเว้นตามที่กำหนดไว้ภายใต้กฎหมายที่บังคับใช้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags: