รฟท.ถกข้อกฎหมาย ปมโฮปเวลล์ด่วน เตรียมหารือ 'อาคม' เย็นนี้

รฟท.ถกข้อกฎหมาย ปมโฮปเวลล์ด่วน เตรียมหารือ 'อาคม' เย็นนี้
23 เมษายน 2562
2,183

รฟท.ถกข้อกฎหมายปมโฮปเวลล์ด่วน เตรียมหารือ “อาคม” เย็นนี้ ลั่นหากต้องจ่ายอาจต้องประนอมหนี้ หรือผ่อนชำระ เหตุไม่มีเงินมากพอ

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า ในวันนี้ (23 เม.ย.) รฟท.มีการประชุมภายในฝ่ายกฎหมาย เพื่อหารือถึงรายละเอียดโครงการการขนส่งทางรถไฟยกระดับในเขตกรุงเทพมหานคร หรือโครงการโฮปเวลล์ ของบริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด และแนวทางที่จะต่องปฏิบัติต่อไปในอนาคต เพื่อให้ภาครัฐเกิดความเสียหายน้อยที่สุด
โดยเบื้องต้นถือว่าคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดที่ตัดสินให้กระทรวงคมนาคม โดย รฟท. จ่ายเงินชดเชยค่าบอกเลิกสัญญาประมาณ 1.2 หมื่นล้านบาท แก่บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ภายใน 180 วันนับตั้งแต่คดีถึงที่สุด ดังนั้นขั้นตอนต่อไปก็ต้องมาดูว่า รฟท. จะต้องจ่ายเงินชดเชยแบบไหนอย่างไร ซึ่งต้องมีการประเมินอย่างละเอียดในข้อกฎหมาย รวมถึงหารือกับกระทรวงคมนาคมอย่างใกล้ชิดเพราะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน


อย่างไรก็ดีในช่วงเย็นวันนี้ (17.00 น.) รฟท.จะไปหารือและรายงานรายละเอียดทั้งหมดต่อ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม


“ตอนนี้คำตัดสินของศาลถือว่าสิ้นสุดแล้ว ก็ต้องมาดูว่าหากจะมีการจ่ายชดเชยค่าบอกเลิกสัญญารถไฟจะต้องทำอย่างไรบ้าง หรือจะต้องนำเงินที่ต้องมาจ่ายจากส่วนไหนอย่างไร ซึ่งภาครัฐ กระทรวงคมนาคม รฟท.จะต้องเข้ามาหารือร่วมกัน หากต้องมีการชำระ รฟท.อาจจะต้องไปประนอมหนี้หรือขอผ่อนชำระ เพราะเราเองก็ไม่มีเงินมากพอที่จะจ่าย ขนาดปัจจุบันเงินที่ใช้ก็ยังต้องเป็นเงินกู้เลย”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง