วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (23 เม.ย.62)

วิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน (23 เม.ย.62)
23 เมษายน 2562 | โดย บมจ.ไทยออยล์
2,306

ราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้น หลังสหรัฐฯ หยุดผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันดิบอิหร่าน

+ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจาก ตลาดกังวลเกี่ยวกับภาวะอุปทานน้ำมันดิบตึงตัว หลังสหรัฐฯ ประกาศจะไม่ขยายเวลาการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันดิบจากอิหร่านให้แก่ 8 ประเทศ ซึ่งจะสิ้นสุดลงในวันที่ 2 พ.ค. 62 โดยสหรัฐฯ มีเป้าหมายที่จะกดดันให้การส่งออกน้ำมันดิบจากอิหร่านปรับลดสู่ระดับศูนย์

+ ตลาดน้ำมันดิบยังคงได้รับแรงหนุนจากอุปทานน้ำมันดิบโลกที่ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง จากมาตรการคว่ำบาตรเวเนซุเอลาของสหรัฐฯ ประกอบกับ การปรับลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่มผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปคตั้งแต่ต้นปี 2562

+/- ซาอุดิอาระเบียระบุว่าจะร่วมมือกับผู้ผลิตน้ำมันดิบในการปรับสมดุลตลาดน้ำมันดิบ หลังสหรัฐฯ ประกาศที่จะหยุดมาตรการผ่อนปรนการส่งออกน้ำมันดิบของอิหร่าน อย่างไรก็ตาม ซาอุดิอาระเบียไม่ได้ยืนยันที่จะปรับเพิ่มกำลังการผลิตแต่อย่างใด

ราคาน้ำมันเบนซิน

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังสิงคโปร์ปรับตัวเพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 19.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน                            

ราคาน้ำมันดีเซล

ปรับตัวเพิ่มขึ้นน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ จากอุปทานน้ำมันดีเซลในตลาดที่อยู่ในระดับสูง ประกอบกับ อุปสงค์ภาคอุตสาหกรรมยังคงซบเซา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
  • 1/1
แชร์ข่าว :
เอกสารประกอบ:
Tags: