'ประจิน' ยันศาลไทยติดอันดับ 3 ด้านคามเชื่อมั่น

'ประจิน' ยันศาลไทยติดอันดับ 3 ด้านคามเชื่อมั่น
23 เมษายน 2562
4,003

“ประจิน” แจงข้อกล่าวหาแกนนำอนาคตใหม่ต้องพิสูจน์ความจริงในศาล ระบุ กต.แจงทูตถึงกรอบอำนาจอธิปไตยไทย โวศาลไทยขึ้นอันดับ 3 ด้านความเชื่อมั่น

เมื่อวันที่ 22 เม.ย.62 พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงต่างประเทศมีท่าทีต่อคณะทูตต่างประเทศ ที่เข้าสังเกตการณ์การดำเนินคดีกับแกนนำสำคัญของพรรคอนาคตใหม่ ว่าต้องให้กระบวนการยุติธรรมพิสูจน์ความจริงหรือว่าเป็นการกลั่นแกล้งหรือไม่ ซึ่งต้องใช้เวลา ส่วนท่าทีของกระทรวงต่างประเทศนั้น เพียงแต่ชี้แจงกรอบอำนาจอธิปไตยของไทยตามหน้าที่ หลังจากมีกระแสพยายามดึงชาวต่างชาติเข้ามาสร้างหรือทำให้ส่งผลต่อความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมหรือต่อสู้คดีของผู้ถูกกล่าวหา ไทยจึงมีหน้าที่ทำให้นานาชาติเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ยืนยันว่าหากกระบวนการทุกอย่างเป็นไปตามหลักสากล จะไม่มีปัญหาเรื่องความเชื่อมั่นต่อต่างชาติ

“สำหรับกระทรวงยุติธรรมมีหน้าที่อย่างเดียว คือทำอย่างไรให้มีความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ซึ่งจากการประเมินความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมไทยอยู่ในอันดับ 3 โดยเฉพาะความเชื่อมั่นทางการศาล ดังนั้น กรณีของพรรคอนาคตใหม่ต้องใช้เวลาพิสูจน์ความจริงในชั้นศาล” พล.อ.อ.ประจินกล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง