“สงกรานต์ในอียิปต์” วัฒนธรรมไทยไม่สิ้นลาย

“สงกรานต์ในอียิปต์” วัฒนธรรมไทยไม่สิ้นลาย
19 เมษายน 2562
18,715

“สงกรานต์ในอียิปต์” วัฒนธรรมไทยไม่สิ้นลาย

“วันปีใหม่ไทย หรือวันสงกรานต์” ประเพณีไทยคู่บ้านคู่เมืองมาช้านาน การสืบสานวัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งที่ควรกระทำ โดยเฉพาะเอกลักษณ์ความเป็นไทยดั้งเดิม อันทรงคุณค่าและดีงามนั้นกำลังจะถูกกลืนไปกับความเจริญก้าวหน้าของสังคมโลกในยุคปัจจุบันที่แฝงไว้ด้วยธุรกิจและการเรียกลูกค้าเข้าประเทศ หรือ เพื่อการท่องเที่ยว วันสงกรานต์ประเพณีอันดีงามของไทยที่เคยเรียบง่าย ร่มรื่น ร่มเย็นไปด้วยน้ำที่ฉุ่มฉ่ำ ได้ถูกปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยจนกลายเป็นความสนุกสนานเกินงาม ภาพวันสงกรานต์ในอดีตที่สวยงามถูกกลืนไปกับความสนุกสนานด้วยเจตนาที่เหนือกว่าศีลธรรม

หากแต่ในต่างแดนอย่างประเทศอียิปต์ ซึ่งมีนักศึกษามุสลิมไทยไทย 3,500 คน และคนไทยทั่วไปที่พำนักอยู่ที่อียิปต์ ประมาณ 200 คน ประกอบด้วย นักธุรกิจ สาวสปา หมอนวดแผนโบราณ ช่างทอง แม่บ้าน คู่สมรสกับชาวอียิปต์และชาวต่างชาติ ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ได้เข้าร่วมงานวันสงกรานต์ ที่จัดขึ้นโดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงไคโร เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2562 ณ ทำเนียบเอกอัครราชทูตไทย มีพี่น้องชาวไทยกว่า 100 คนเดินทางมาร่วมงาน จากหลายจังหวัดในประเทศอียิปต์ ด้วยเสื้อผ้าชุดไทยหลายยุคหลายสมัย เข้าร่วมพิธีการทรงน้ำพระ และการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ขอพร ขออภัยกันและกันระหว่างพี่น้องชาวไทยและต่างชาติ ในบริเวณลานสนามหญ้าเขียวขจีของทำเนียบที่จัดไว้เป็นที่รองรับคนไทย

ภายในงานมีการจัดเตรียมอาหารแบบไทย ซึ่งเป็นอาหารจากทำเนียบ และอาหารหลายชนิดจากการขอมีส่วนร่วมทำบุญของพี่น้องชาวไทย โดยเฉพาะข้าวเหนียวส้มตำ ข้าวสวย แกงไตปลา ขนมชั้น ลูกชิ้นหลายชนิด และที่อร่อยกว่าอาหารก็คือการประกวด “เทพีสงกรานต์ไคโร62” เป็นปีแรกที่มีการจัดแบบเป็นทางการได้รับเสียงโห่ร้องจากพี่เลี้ยงอย่างสนุกสนาน เป็นการรณรงค์ให้มีการอนุรักษ์ชุดไทย ความงดงามแบบไทย เพื่อให้ชาวต่างชาติที่มาร่วมงานได้เห็นถึงความงดงามในชุดเสื้อผ้า มารยาทของสตรีไทย ที่หาไม่ได้จากที่ใดในโลกนี้นอกจากประเทศไทยเท่านั้น และปิดท้ายด้วยการละเล่นเกมต่างๆ เพื่อให้เกิดความรัก ความสามัคคีระหว่างชาวไทยด้วยกัน

การจัดงานวันสงกรานต์ในอียิปต์ ไม่เพียงแต่เป็นกระบอกเสียง ที่เผยแพร่วัฒนธรรมไทยในชาวต่างชาติได้เห็น ได้รับรู้เท่านั้น หากแต่ เป็นการปลูกฝังเยาวชน ที่ถือกำเนิดในประเทศอียิปต์ และไม่เคยได้มีโอกาสเดินทางกลับประเทศไทยได้มาร่วมงานและเห็นความเป็นไทยในอีกรูปแบบหนึ่งที่ทรงคุณค่าและงดงามเรียบง่ายแบบไทยสมัยดั้งเดิม

แม้ว่าสงกรานต์ จะเป็นหนึ่งโลโก้ของความสนุกสนานในเดือนเมษายนของทุกปี ซึ่งเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติทั่วโลก และในทุกปีก็จะมีชาวต่างชาติหลังไหลไปยังประเทศไทย เพื่อร่วมสนุกกับพี่น้องชาวไทย ซึ่งเป็นผลดีต่อการท่องเที่ยวไทย แต่ในมุมมองกลับกัน ความสนุกสนานที่เกินไป ล้นขอบเขตของความสวยงาม จนกลายเป็นภัยเด่นชัดพอๆกับความสนุกสนานที่เกิดขึ้น

ความสนุกสนานในงานรื่นเริงไม่ใช่สิ่งต้องห้าม และเรื่องขนบธรรมเนียมประเพณีไทยก็ใช่ว่าจะห้ามในเรื่องความรื่นเริง ความบันเทิงและความสนุกสนาน เพียงแต่ให้อยู่ในความพอดี พองาม แล้วทุกคนจะมองว่าประเพณีสงกรานต์ หรือวันปีใหม่ไทย คือ วันแห่งความสุขของครอบครัว เพื่อน สังคม และประเทศไทย


แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: