ประธานสนช. ชี้รธน.เปิดช่อง 'รัฐบาลแห่งชาติ' แต่ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น

ประธานสนช. ชี้รธน.เปิดช่อง 'รัฐบาลแห่งชาติ' แต่ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น
18 เมษายน 2562
1,404

"พรเพชร" เชื่อการเมืองยังไม่ถึงทางตัน หากทุกฝ่ายทำตามกฎหมาย ชี้รัฐธรรมนูญ​เปิดช่อง เกิดรัฐบาลแห่งชาติได้ แต่ยังไม่ถึงขั้นตอนนั้น


นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับประเด็นกระแสทางการเมืองที่ระบุว่า หลังจากนี้อาจเกิดทางตัน ว่า การเมืองยังไม่ถึงทางตัน หากทุกคนปฏิบัติตามกฎหมายที่เขียนไว้ และอย่าไปต่อว่าคนที่เขาเดินตามกฎหมายด้วย อย่างที่ กกต. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย​สูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ ก็ให้เป็นอำนาจของศาลจะรับหรือไม่ ก็ให้เดินหน้าไปตามกฎหมาย ก็ไม่มีทางตัน

“แต่หากคุณเก่งกว่านั้น แสดงความรู้ ภูมิของคุณทำให้สังคมสับสนและไปโหวตกันในโซเชียล​มีเดีย มันก็เกิดความวุ่นวาย ดังนั้นอะไรที่ไม่ได้ผิดกฎหมายก็ควรปล่อยให้เขาเดินหน้า แต่อะไรที่ผิดกฎหมายก็ไปฟ้องร้องกันตามขั้นตอนของกฎหมาย”

ส่วนข้อเสนอให้มีรัฐบาลแห่งชาติ ประธาน สนช. ยอมรับว่า รัฐธรรมนูญนั้นเปิดทาง แต่การจะพูดถึงในขณะนี้ ก็เหมือนเป็นการข้ามขั้นตอนไป ซึ่งเราเคารพในทุกความเห็น หากเดินหน้าได้ตามข้อเสนอก็เดินไป แต่หากไม่ได้ก็ไม่ได้ และส่วนตัวยังไม่ได้วิเคราะห์ว่าการ มีรัฐบาลแห่งชาติจะสามารถแก้ไขปัญหารัฐบาลเสียงปริ่มน้ำได้หรือไม่

ขณะเดียวกัน ข้อเสนอใช้มาตรา 270 เปิดทางให้ ส.ว.เข้ามาร่วมโหวตกฎหมายเพื่อแก้ไขเรื่องเสียงปริ่มน้ำนั้น นายพรเพชร บอกว่า หากเข้าองค์ประกอบตามรัฐธรรมนูญกำหนด ก็สามารถทำได้ แต่หากไม่เข้าองค์ประกอบก็ไม่สามารถทำได้ และที่จริงแล้วการจะเดินหน้าตามมาตรา 270 จะทำได้ต่อเมื่อมีรัฐบาลแล้ว อย่างไรก็ตามอำนาจของ ส.ว. ที่คำถามพ่วงเปิดทางให้สามารถทำได้ก่อนมีรัฐบาล คือการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่า ส.ว. แม้จะมาจากการแต่งตั้งของ คสช. แต่ก็ได้รับการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม มีศักดิ์ศรี ได้รับการยอมจากสังคมผ่านการทำประชามติ

ทั้งนี้ ข้อเรียกร้องไม่ให้ ส.ว.โหวต สวนมติ ส.ส.นั้น นายพรเพชร บอกว่า ส.ว.ไม่ได้สังกัดพรรคการเมือง คงไม่ต้องโหวตแบบเป็นเอกภาพ มีเอกสิทธิการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง