'บีแลนด์'เผย ถูก ศาลอังกฤษสั่งชำระหนี้หุ้นกู้สกุลเงินดอลลาร์พร้อมดอกเบี้ย

'บีแลนด์'เผย ถูก ศาลอังกฤษสั่งชำระหนี้หุ้นกู้สกุลเงินดอลลาร์พร้อมดอกเบี้ย
12 เมษายน 2562
8,471

'บางกอกแลนด์' เผย ศาลอังกฤษ สั่งให้บริษัท และบริษัทย่อย ชำระหนี้เงินต้น พร้อม ดอกเบี้ยหุ้นกู้ สกุลเงินดอลลาร์ มูลค่า28.20ล้านดอลลาร์ พร้อมค่าใช้จ่ายฟ้องร้อง แต่คำพิพากษาดังกล่าวไม่สามารถบังคับใช้ เว้น แต่ศาลไทยสั่ง

นาย อนันต์ กาญจนพาสน์ประธานกรรมการ บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ BLAND แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)ว่า ตามที่บริษัท และบริษัทบางกอกแลนด์ ( เคย์แมน ไอส์ แลนด์ )จำกัด (บีแลนด์ เคย์แมน) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยทีาบริษัทถือหุ้น100%ของหุ้นทั้งหมด ได้ถูก Deutsche Trustee Company Limited ซึ่งเป็นผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้(Trustee) ของหุ้นกู้ชนิดแลกเปลี่ยนได้ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ(หุ้นกู้USD) ยื่นห้องต่อ Commercial Court of England เรียกให้บริษัท บีแลนด์ เคย์แมน ในฐานะผู้ออกหุ้นกู้ และบริษัทในฐานะผู้ค้ำประกัน ชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ยตาม หุ้นกู้USD นั้น

บริษัทได้รับทราบถึงคำพิพากษาของCommercial Court of England วันที่19 มี.ค.2562 ซึ่งพิพากษาให้บริษัท บีแลนด์ เคย์แมน และบริษัทชำระหนี้ตามหุ้นกู้ USD พร้อมทั้งดอกเบี้ยเป็นเงินจำนวน 28.20ล้านดอลลาร์สหรัฐและค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีดังกล่าวเป็นเงินจำนวน 1.76 ล้านปอนด์สเตอร์ลิง (คำพิพากษาศาลอังกฤษ)
ทั้งนี้ คำพิพากษาของศาลอังกฤษ ยังไม่สามารถ บังคับใช้ในประเทศไทยได้ โดยTrusteeจะต้องนำคดีดังกล่าว มาฟ้องต่อศาลในประเทศไทยเพื่อให้ศาลในประเทศไทยมีคำสั่งพิพากษาบังคับให้บริษัทในฐานะผู้ค้ำประกันชำระหนี้หุ้นกู้ USD ดังกล่าวต่อไป โดยคำพิพากษาศาลอังกฤษนั้น สามารถนำมาใช้ได้เพียงเป็นพยานหลักฐานในคดีในประเทศไทยเท่านั้น

อย่างไรก็ตามบริษัทเคยถูกฟ้องเรียกให้ชำระหุ้นกู้ USD ดังกล่าวในประเทศไทย และเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2555 ศาลทรัพย์สินทางปัญญา และสารการค้าระหว่างประเทศ กลาง ได้มีคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำ ที่ กค.20 ; 2552 คดีหมายเลขแดงที่ กค. 202/2 5555 โดยพิพากษายกฟ้องโจทก์ด้วยเหตุที่นี่ดังกล่าวขาดอายุความ ต่อมาเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2557 ศาลฎีกาแผนกคดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลางได้มีคำพิพากษาฎีกา เลขที่ 15979 / 2557 โดยพิพากษายืนยกฟ้อง โจทย์ถามศาลทรัพย์สินทางปัญญาและ การค้าระหว่างประเทศกลาง ซึ่งคดีดังกล่าวถึงที่สุดแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง