'วิชา' ชี้จับกัญชาช่วงนิรโทษ ผิด 157

'วิชา' ชี้จับกัญชาช่วงนิรโทษ ผิด 157
8 เมษายน 2562
4,824

“หมอธีระวัฒน์” เผยแพร่ข้อความจาก “อ.วิชา” คณบดีนิติศาสตร์ ม.รังสิต ชี้จับกุมช่วงนิรโทษครอบครองกัญชา ถือว่ากลั่นแกล้ง แนะ “เดชา” หรือคนที่ถูกจับ ฟ้องศาลอาญาคดีทุจริต ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ หากเลขา อย.สนับสนุนการจับกุม ให้เอาโทษด้วย

เมื่อวันที่ 8 เม.ย.62 ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ถึงกรณีการตรวจค้นและจับกุมเจ้าหน้าที่มูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี ข้อหาผลิตและครอบครองกัญชาโดยไม่ขออนุญาต ว่า ได้รับข้อความจาก ศ.พิเศษ วิชา มหาคุณ คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ส่งมาว่า ช่วงนี้จนถึงวันที่ 19 พ.ค. เป็นช่วงนิรโทษกรรม 90 วัน ภายหลังจากการประกาศใช้กฎหมายปลดล็อกกัญชา ฉะนั้น ใครถูกจับ ก็ถือว่ากลั่นแกล้ง ทั้งๆ ที่กฎหมายบอกว่า ไม่ต้องรับโทษ ถึงถูกส่งตัวไปที่ศาล ศาลก็ต้องจำหน่ายคดี

คุณเดชา หรือใครก็ตามที่ถูกจับต้องไปฟ้องศาลอาญาคดีทุจริต ในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 เพราะเป็นผู้เสียหายโดยตรง เหตุที่ต้องใส่บทบัญญัตินี้ไว้ก็เพราะเกรงว่า จะมีการกลั่นแกล้งของเจ้าหน้าที่รัฐ แล้วผมก็เดาไม่ผิด ราษฎรตาดำๆก็ต้องเดือดร้อนอย่างที่คิดไว้จริงๆ เลขาฯ อย.ถ้าขืนให้สัมภาษณ์สนับสนุนการจับกุมของตำรวจว่า เป็นไปโดยชอบทั้งที่ไม่ชอบ ซึ่งมีหน้าที่ต้องยับยั้งไม่ให้มีการกลั่นแกล้ง อาจเข้าข่ายประพฤติมิชอบไปด้วยแชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง