'ศรีวราห์' ระบุพบผู้ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งทั่วประเทศ 49 คดี

'ศรีวราห์' ระบุพบผู้ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งทั่วประเทศ 49 คดี
25 มีนาคม 2562
3,918

"ศรีวราห์" ระบุตำรวจรับแจ้งคดีทำผิดกฎหมายเลือกตั้งทั่วประเทศ 49 คดี ส่วนใหญ่เป็นคดีฉีกบัตรเลือกตั้ง

เมื่อวันที่ 24 มี.ค.62 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชุม Video Conference รอบค่ำเมื่อเวลา 19.30 น. กับตำรวจทั่วประเทศ ระบุได้รับรายงานล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น. พบการทำผิดกฏหมายเลือกตั้งในส่วนที่ตำรวจรับเป็นคดีซึ่งเป็นความผิดที่เกิดขึ้นนอกคูหาเลือกตั้ง จำนวน 49 คดี ใน 7 ความผิด ได้แก่ ฉีกบัตรเลือกตั้ง 27 คดี ผู้กระทำผิดส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ก่อเหตุเพราะเมาสุรา วิกลจริต หรือ รู้เท่าไม่ถึงการ ซื้อเสียง 4 คดี ขายเสียง ,ใส่ความอย่างละ 1 คดี จำหน่ายสุรา 6 คดี เซลฟี่ในคูหาเลือกตั้ง 3 คดี และ ก่อกวน 7 คดี ในจำนวนนี้มีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน กลุ่มคนอยากเลือกตั้งรวมอยู่ด้วย อย่างไรก็ตามในส่วนของคดีซื้อเสียงเป็นคดีจับกุมระหว่าง กกต. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และ ทหาร หากกกต. ไม่รับสำนวนไปดำเนินการตำรวจจะพิจารณาดำเนินการตามขั้นตอน

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยอมรับว่าหลังปิดหีบลงคะแนนศูนย์พิทักษ์เลือกตั้ง 62 มีการประเมินว่ามีพื้นที่ใดจะมีการจัดเลือกตั้งซ่อมหรือไม่ โดยพิจารณาจากการใช้สิทธิการลงคะแนนของประชาชน หากโหวตโน หรือ ไม่มาใช้สิทธิจำนวนมากก็อาจจัดการเลือกตั้งซ่อม ซึ่งตำรวจจะต้องเตรียมกำลังรักษาความปลอดภัยและป้องกันไม่ให้เกิดการชุมนุม รวมทั้งจับตากลุ่มเคลื่อนไหวในช่วงจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลใหม่ หากพบการรวมตัวจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด โดยมีการจัดเตรียม พื้นที่ ตชด.ปทุมธานี ไว้เป็นสถานที่ควบคุมตัวกว่า 1,000 คน โดยขณะนี้กองบัญชาการตำรวจสันติบาลยังไม่พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบหรือจ้องล้มการเลือกตั้ง

สำหรับ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา หน่วยเลือกตั้ง 1 ถึง 3 ผู้สมัคร สส. อนาคตใหม่ลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ กกต.ประจำหน่วยเลือกตั้ง กรณี มีการนำกระดาษเอ 4 ปิดทับป้ายแนะนำตัวผู้สมัคร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับให้พนักงานสอบสวนส่งบันทึกประจำวันให้ส่วนกลางตรวจสอบด้วย ส่วนพื้นที่อื่นยังไม่พบการแจ้งความเอาผิดกับกกต. ประจำหน่วยเลือกตั้ง

ทั้งนี้ภาพรวมรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติพอใจในการปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจในการปฎิบัติหน้าที่ในครั้งนี้ พร้อมย้ำว่าตำรวจจะยึดถือกฎหมายในการปฎิบัติหน้าแม้หลังเลือกตั้งจะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองก็ตาม

ขณะที่การตรวจจับการพนันทายผลเลือกตั้งทางโซเชี่ยลมีเดีย พบก่อนเปิดหีบลงคะแนน ปรากฎหน้าเว็บพนัน 1 เว็บแต่ตลอดทั้งวันก็ไม่พบการรับการพนันเกิดขึ้น พร้อมสั่งการกองบัญชาการตำรวจสันติบาล และ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางติดตามความเคลื่อนไหวของอดีตนายกรัฐมนตรีไปในทิศทางชี้นำการเมือง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง