เผยพนง.เฟซบุ๊ครู้พาสเวิร์ดผู้ใช้ 600 ล้านคนทั่วโลก

เผยพนง.เฟซบุ๊ครู้พาสเวิร์ดผู้ใช้ 600 ล้านคนทั่วโลก
23 มีนาคม 2562
2,500

หนึ่งในทีมวิศวกรของเฟซบุ๊ค ยืนยันว่า ไม่พบผู้นำข้อบกพร่องไปใช้ในทางมิชอบ รวมถึงบุคคลภายนอกด้วย

เฟซบุ๊คตกเป็นประเด็นอื้อฉาวเกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลอีกครั้ง หลังมีผู้ค้นพบว่า พนักงานของเฟซบุ๊คประมาณ 2 หมื่นคน สามารถเข้าถึงพาสเวิร์ดของผู้ใช้มากถึง 600 ล้านคนทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย และเรื่องนี้เกิดขึ้นมานานเกือบ 7 ปีแล้ว

สำนักวิจัยด้านความปลอดภัยไซเบอร์ “ไบรอัน เคร็บส์” เปิดเผยข่าวหลังตรวจพบว่า รหัสผ่านของผู้ใช้งานเฟซบุ๊คอย่างน้อย 200 ล้านคน และอาจมากถึง 600 ล้านคนถูกจัดเก็บในระบบภายในของบริษัทโดยไม่ผ่านการเข้ารหัส ส่งผลให้พนักงานของเฟซบุ๊ค สามารถเข้าถึงรหัสผ่านเหล่านั้นได้ตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา

หลังจากนั้น เฟซบุ๊ค ได้ออกแถลงการณ์ยอมรับความผิดพลาด โดยระบุว่า ตรวจพบข้อบกพร่องเมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมาและได้เปิดการสอบสวนเป็นการภายในทันที  ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยความไม่ตั้งใจ ตอนนี้ได้รับการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ เฟซบุ๊คจะเร่งแจ้งให้ผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบรับทราบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้แอพพลิเคชั่น “เฟซบุ๊คไลค์” ที่อยู่ในประเทศที่ระบบโครงสร้างอินเทอร์เน็ตยังไม่ครอบคลุมหรือมีความเร็วต่ำ ขณะที่ผู้ใช้แอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊คเวอร์ชั่นเต็มได้รับผลกระทบหลายสิบล้านคน และยังกระทบถึงผู้ใช้อินสตาแกรมหลายหมื่นคนด้วย แต่เฟซบุ๊คจะบังคับให้ผู้ใช้เปลี่ยนรหัสผ่านเฉพาะในกรณีที่ตรวจพบการละเมิดข้อมูลล็อกอินของผู้ใช้เท่านั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง