ทลายเครือข่ายหลบหนีเข้าเมือง จับกุมชาวต่างชาติ 490 ราย

ทลายเครือข่ายหลบหนีเข้าเมือง จับกุมชาวต่างชาติ 490 ราย
22 มีนาคม 2562
2,976

เปิดยุทธการ X-RAY OUTLAW FOREIGNER ครั้งที่ 32 ทลายเครือข่ายที่เกี่ยวข้องกับชาวต่างชาติและการท่องเที่ยว จับกุมชาวต่างชาติ 490 ราย

บริเวณลานหน้าห้างเดอะสตรีท ถนนรัชดา เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 22 มี.ค. 62  พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สตม. ตำรวจ บช.ทท. ตำรวจ บช.ปส. ชุดสยบไพรี บช.ก. สน.ห้วยขวาง​ และเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ร่วมกันแถลงผลการปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นที่พัก ที่กิน ที่เที่ยว โรงเรียนสอนภาษา โรงเรียนเอกชน จำนวน 229 จุดทั่วประเทศ โดยสามารถจับกุมชาวต่างชาติ 490 ราย ที่กระทำผิด Overstay หลบหนีเข้าเมือง และ พรก.การทำงานของคนต่างด้าว

 

พล.ต.ต.อิทธิพล กล่าวว่า การปฏิบัติการครั้งนี้สืบเนื่องจากตามนโยบายของรัฐบาล ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติกวดขันจับกุมกลุ่มชาวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศโดยแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยว เพื่อเข้ามาก่ออาชญากรรมข้ามชาติและอาชญากรรมที่กระทบกับความมั่นคงส่งผลต่อภาพลักษณ์และการท่องเที่ยวของประเทศไทย เช่น กลุ่มเครือข่ายหลอกลวงแต่งงาน (Romance Scam) กลุ่มเครือข่ายผลิตและปลอมบัตรเครดิต (Skimming) กลุ่มชาวต่างชาติที่ตั้งตัวเป็นกลุ่มกระทำผิดอาชญากรรมต่างๆ และยาเสพติด รวมถึงกลุ่มชาวต่างชาติพักอาศัยอยู่ในประเทศโดยการอนุญาตสิ้นสุดลงซึ่งในปัจจุบันได้พัฒนาวิธีการกระทำความผิดให้มีความซับซ้อน และหลบเลี่ยงการตรวจจับของเจ้าหน้าที่ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกสถานีปฏิบัติการออกระดมกวาดล้างอาชญากรรม และบูรณาการกำลังจากหน่วยงานภาครัฐหลายฝ่าย โดยมีผลการปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายบุคคลต่างด้าวที่อยู่ในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย จำนวน 229 เป้าหมาย ทั่วประเทศ สามารถทำการจับกุมผู้ต้องหาได้ ทั้งหมด 490 ราย มีการจับกุมผู้ต้องหา ในข้อหา “เป็นคนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” จำนวน 14 ราย (สัญชาติ อินเดีย 3 ราย , เวียดนาม 3 ราย , ลาว 2 ราย , แคเมอรูน 2 ราย , เมียนมา 1 ราย , กัมพูชา 1 ราย , สวิสเซอร์แลนด์ 1 ราย , อเมริกา 1 ราย)
 

จับกุมข้อหา “เป็นคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต” จำนวน 338 ราย (สัญชาติ เมียนมา 141 ราย , ลาว 110 ราย , กัมพูชา 85 ราย , เวียดนาม 1 ราย , อินเดีย 1 ราย) ส่วยการจับกุมข้อหาอื่นๆ อีกจำนวน 138 ราย (สัญชาติ ไทย 83 ราย , เมียนมา 27 ราย , กัมพูชา 9 ราย , ลาว 4 ราย , อินเดีย 3 ราย , ไทย 2 ราย , จีน 2 ราย , เวียดนาม 2 ราย , รัสเซีย 2 ราย , ฝรั่งเศส 1 ราย , โปแลนด์ 1 ราย , เกาหลีใต้ 1 ราย , แคนาดา 1 ราย)

 โดยแบ่งเป็นข้อหา เป็นผู้ครอบครองเคหสถาน รับคนต่างด้าวซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ราชอาณาจักร เป็นการชั่วคราวเข้าพักอาศัย แล้วไม่แจ้งต่อเจ้าพนักงาน ภายใน 24 ชั่วโมง จำนวน 70 ราย เป็นคนต่างด้าวได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว ไม่พักอาศัย ณ ที่ที่ได้แจ้งต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ จำนวน 20 ราย ข้อหาตาม พรก.การทำงานของคนต่างด้าว จำนวน 16 ราย และข้อหาอื่นๆ จำนวน 32 ราย

 

 

 

เอกซเรย์ต่างชาติผิด ก.ม. 490 ราย

 

 

 

เอกซเรย์ต่างชาติผิด ก.ม. 490 ราย

 

 

 

เอกซเรย์ต่างชาติผิด ก.ม. 490 ราย

 

 

 

เอกซเรย์ต่างชาติผิด ก.ม. 490 ราย

 

 

 

เอกซเรย์ต่างชาติผิด ก.ม. 490 ราย

 

 

 

เอกซเรย์ต่างชาติผิด ก.ม. 490 ราย

 

 

 

เอกซเรย์ต่างชาติผิด ก.ม. 490 ราย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง