ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นหลังเผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลด

ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้นหลังเผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลด
21 มีนาคม 2562
2,605

สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้าเวสต์เท็กซัส ปิดตลาดวันพุธ (20 มี.ค.)ปรับตัวขึ้น โดยได้ปัจจัยบวกจากการเปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงสวนทางคาดการณ์ในสัปดาห์ที่แล้ว

สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส ส่งมอบเดือนเม.ย. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาดไนเม็กซ์ เพิ่มขึ้น 80 เซนต์ ปิดที่ราคา 59.83 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากร่วงลงในช่วงแรก ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ เพิ่มขึ้น 89 เซนต์ หรือ 1.3% ปิดที่ราคา 68.50 ดอลลาร์/เบาร์เรล

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (อีไอเอ) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐลดลง 9.6 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นการลดลงมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนก.ค.ปีที่แล้ว สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 309,000 บาร์เรล

อีไอเอ ยังเปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันเบนซินลดลง 4.6 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าลดลง 2.4 ล้านบาร์เรล ส่วนสต็อกน้ำมันกลั่น ซึ่งรวมถึงฮีตติ้งออยล์และน้ำมันดีเซล ลดลง 4.1 ล้านบาร์เรล ขณะที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าลดลง 1.1 ล้านบาร์เรล

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันยังได้แรงหนุนจากการปรับลดกำลังการผลิตของซาอุดีอาระเบีย และกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) รวมทั้งการที่สหรัฐคว่ำบาตรการส่งออกน้ำมันของอิหร่านและเวเนซุเอลา

อย่างไรก็ดี ความกังวลเกี่ยวกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกยังคงจำกัดช่วงบวกในตลาด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง