สคร.ยันบอร์ดพีพีพีเป็นผู้เคาะ 'ดิวตี้ฟรี' เข้าพรบ.ร่วมทุน

สคร.ยันบอร์ดพีพีพีเป็นผู้เคาะ 'ดิวตี้ฟรี' เข้าพรบ.ร่วมทุน
18 มีนาคม 2562
2,450

สคร.ยันบอร์ดพีพีพีเป็นผู้เคาะ "ประมูลดิวตี้ฟรี" เข้าข่ายกฎหมายร่วมทุนหรือไม่ ด้าน "สมคิด" มอบสคร.เร่งสร้างความชัดเจนก่อนเดินหน้าโครงการ

นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ(สคร.) กล่าวถึงกรณีที่ผู้บริหารทอท.ออกมาระบุว่า การประมูลดิวตี้ฟรีไม่จำเป็นต้องเข้ากฎหมายร่วมทุนภาครัฐและเอกชนปี 2562 (PPP) ว่า เป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นเท่านั้น แต่ในทางปฏิบัติแล้ว จะต้องมีการตีความเรื่องของกฎหมายประกอบด้วย โดยคณะอนุกรรมการด้านกฎหมาย ที่อยู่ภายใต้คณะกรรมการ PPP จะเป็นผู้พิจารณาตีความให้เกิดความชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คณะอนุกรรมการด้านกฎหมายที่ว่านี้ จะต้องมีมีการแต่งตั้งขึ้นมาใหม่หลังที่กฎหมายร่วมทุน PPP ฉบับปี 2562 ได้มีการบังคับใช้ โดยคณะกรรมการ PPP เป็นผู้แต่งตั้งขึ้น ซึ่งขณะนี้คณะกรรมการPPP ยังไม่มีวาระการประชุมในเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด โดยส่วนหนึ่งเป็นช่วงที่มีการเลือกตั้งยังไม่กำหนดการประชุมคณะกรรมการPPP

"ตามกระบวนการพิจารณาว่า โครงการนี้จะเข้ากฎหมายร่วมทุนหรือไม่นั้น จะต้องมีการตีความโดยอนุกรรมการด้านกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งฝั่งทอท.และกฎหมายร่วมทุน แต่ขณะนี้คณะอนุกรรมการชุดนี้ ยังไม่ได้มีการแต่งตั้งขึ้น ฉะนั้นก็ต้องรอให้มีการแต่งตั้งก่อน อย่างไรก็ตามในระหว่างนี้ท่านรองนายกรัฐมนตรี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ได้ให้นโยบายแก่สคร.ว่า จะต้องทำให้เกิดความชัดเจนในเบื้องต้นก่อนว่า โครงการนี้ควรจะดำเนินการอย่างไร"

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง