ทวงถามกกต.ยุติสอบโต๊ะจีนพปชร. ผิดหวังผู้ตรวจฯชี้'ประยุทธ์'ไม่ใช่จนท.รัฐ

ทวงถามกกต.ยุติสอบโต๊ะจีนพปชร. ผิดหวังผู้ตรวจฯชี้'ประยุทธ์'ไม่ใช่จนท.รัฐ
15 มีนาคม 2562
1,671

"ศรีสุวรรณ" ทวงถามกกต.ยุติสอบโต๊ะจีนพปชร. ผิดหวังผู้ตรวจฯชี้ "ประยุทธ์" ไม่ใช่จนท.รัฐ ย้ำผู้ตรวจใช้อำนาจที่มียื่นคำร้องต่อศาลปกครองเพื่อวินิจฉัย

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นหนังสือทวงถามเลขาธิการ กกต. กรณีสั่งยุติเรื่องการสอบสวนการจัดโต๊ะจีนระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เนื่องจากข้อร้องเรียนของตนในเรื่องดังกล่าวไมได้ขอให้ตรวจสอบว่ามีบุคคลต่างชาติ ให้การสนับสนุนในการระดมทุนดังกล่าวหรือไม่ แต่เป็นการขอให้ตรวจสอบว่ามีหน่วยงานรัฐ พนักงานเจ้าหน้าที่ของรัฐ ให้การสนับสนุนเข้าไประดมทุนหรือไม่ ตามที่มีการเผยแพร่ผังจัดโต๊ะจีน แล้วมีชื่อหน่วยงาน เช่น ททท. กระทรวงการคลัง และกทม. ติดอยู่บนโต๊ะ

จึงอยากให้ กกต.ตอบให้ชัดว่าการตรวจสอบของ กกต.ได้มีการเรียกบริษัทจัดงาน (ออแกไนซ์เซอร์) มาสอบถามถึงการจัดวางผังโต๊ะว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐ หน่วยงานรัฐ มาจองโต๊ะหรือไม่ คิดว่าเรื่องนี้ประชาชนสนใจมากว่าว่ามีต่างชาติสนับสนุนหรือไม่

นายศรีสุวรรณ กล่าวแสดงความผิดหวังที่ผู้ตรวจการแผ่นดินมีมติวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช. ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ มีคุณสมบัติได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายรัฐมนตรี ว่า ที่ยื่นคำร้องไม่ได้ต้องการให้ผู้ตรวจฯวินิจฉัยในประเด็นดังกล่าว แต่ต้องการให้ผู้ตรวจใช้อำนาจที่มียื่นคำร้องต่อศาลปกครองเพื่อวินิจฉัย หากศาลปกครองเห็นว่าไม่อยู่ในอำนาจ ก็ให้ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีอำนาจโดยตรง แต่ผู้ตรวจการแผ่นกลับมาทำตัวเป็นผู้วินิจฉัยเสียเองก็ผิดหวังครับ ส่วน กกต.จะยึดแนวทางของผู้ตรวจหรือไม่ ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะก็ได้ยืนว่า กกต.จะวินิจฉัยเรื่องนี้ให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง จึงไม่รู้ว่า กกต.จะวินิจฉัยเป็นอย่างไรแชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง