บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 31.75 บาทต่อดอลลาร์

บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 31.75 บาทต่อดอลลาร์
15 มีนาคม 2562
1,678

จับตาผลการประชุมBOJ ผ่อนคลายนโยบายการเงินต่อ คาดความผันผวนในตลาดการเงินจะลดลง

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.75 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นจากช่วงสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.78 บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมา ตลาดหุ้นทั่วโลกปิดผสมผสาน S&P500 ของอเมริกาปรับตัวลดลง 0.09% หลังหุ้น Facebook ที่ดิ่งลงกว่า 3% จากข่าวทางการสหรัฐฯ จะเข้ามาตรวจสอบข้อตกลงแลกเปลี่ยนข้อมูลเทคโนโลยี 

ขณะที่ ดัชนี STOXX50 และดัชนี FTSE100 ของอังกฤษ  ปรับตัวขึ้น 0.56% และ 0.37% ตามลำดับ โดยมีประเด็นการซื้อขายหลักมาจากการที่รัฐสภาอังกฤษ มีมติเลื่อนกำหนดการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป ทำให้ความเสี่ยงที่อังกฤษจะออกจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีข้อตกลงลดลง

สำหรับวันนี้ ตลาดจะจับตาผลการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) คาดว่าจะมีมติ “คง” นโยบายการเงิน แต่จากแนวโน้มเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลง BOJ อาจแสดงจุดยืนการใช้นโยบายการเงินผ่อนคลายต่อ ซึ่งจะส่งผลให้เยนอ่อนแต่จะเป็นบวกการลงทุนในเอเชีย

ค่าเงินบาท คืนที่ผ่านมายังคงซื้อขายค่อนข้างผันผวน โดยมีแรงต้านหลักมาจากความกังวลเรื่องปัญหาการเมืองที่อาจลุกลามไปจนเกิดผลกับอันดับเครดิตของประเทศ นอกจากนี้ การเลื่อนเวลาพบปะกันของโดนัลด์ ทรัมป์ และสี จิ้นผิง ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ส่งผลให้ค่าเงินเอเชียอ่อนค่าลงด้วย

อย่างไรก็ดี เรามองว่าความผันผวนในตลาดการเงินจะลดลงในวันนี้ เพราะผ่านช่วงสัปดาห์ของการลงมติ Brexit ในอังกฤษไปแล้ว แม้วันนี้ต้องจับตาการประชุม BOJ แต่เชื่อว่ามุมมองในเชิงกับการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายการเงิน จะเป็นบวกกับสกุลเงินเอเชียมากกว่าลบ

มองกรอบค่าเงินบาทวันนี้ 31.70-31.80 บาทต่อดอลลาร์แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง