'ประวิตร' ขึ้นเหนือแก้หมอกควัน จับ64รายลอบเผาป่า

'ประวิตร' ขึ้นเหนือแก้หมอกควัน จับ64รายลอบเผาป่า
14 มีนาคม 2562
2,775

"รองนายกฯประวิตร" ขึ้นเหนือ เรียกประชุมคลี่คลายวิกฤตหมอกควัน ร้องทุกภาคส่วนบูรณาการแก้ปัญหา เผยจับกุมลักลอบเผาป่าแล้ว 64 ราย

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 14 มีนาคม ที่สโมสรค่ายกาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เข้ารับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์ปัญหาหมอกควันและไฟป่า พร้อมกับการแก้ไขปัญหาภาคเหนือ จากกองทัพภาคที่ 3 โดยมีพล.ท.ศุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 พล.ต.บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การต้อนรับ

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ขณะนี้ภาคเหนือตอนบน ได้รับผลกระทบจากหมอกควันและไฟป่าอย่างมาก ถือว่าเป็นปัญหาระดับชาติ อย่าง จ.เชียงใหม่ ติดอันดับ 1 ของโลกที่มีหมอกควันจากไฟป่ามากที่สุด ทำให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนและสังคมในด้านของสุขภาพ นายกรัฐมนตรีจึงได้มีความห่วงใยเกี่ยวกับปัญหานี้ของภาคเหนือ ซึ่งเป็นปัญหาเดียวและหนัก จึงได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรณรงค์ป้องกัน และแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง

"เขาไม่ให้เผา ก็ดำเนินการไม่ให้เผา ก็ต้องจับกุมคนที่ลักลอบเผา ตอนนี้จับกุมได้ 64 รายแล้ว เพราะฉะนั้นต้องให้ประชาชนสร้างการรับรู้ให้ประชาชนเข้าใจว่า PM 2.5 เกิดจากอะไร โดยใช้ข่าวจากผู้สื่อข่าวนี่แหละให้ช่วยอธิบายให้กับประชาชนได้เข้าใจ และนายอำเภอ กำนันผู้ใหญ่บ้าน ต้องไปสร้างการรับรู้ให้ประชาชน"พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทุกภาคส่วนจะต้องร่วมมือกันแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว ชัดเจนและเหมาะสม โดยให้ทางอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สังกัดทุกกระทรวง จะต้องศึกษางานปฎิบัติและร่วมมือร่วมใจ วางแผนตั้งแต่ก่อนเกิดปัญหา โดยการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมีความรัก ความหวงแหนป่าไม้ ส่วนระหว่างการเกิดปัญหา ควรควบคุมและยุติ รวมทั้งทำการฟื้นฟูป่าไม้ที่โดนทำลาย ตลอดจนบูรณาการกำลังคน งบประมาณ อุปกรณ์ ให้มีความเหมาะสม

"ผมหวังเป็นอย่างยิ่งทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ภาคเอกชนและภาคประชาชน ต้องร่วมกันแก้ไขปัญหาเหล่าอย่างเต็มที่และคลี่คลายลง ภาคเหนือมีปัญหาเดียว คือ หมอกควัน เพราะฉะนั้นอย่าเผาป่า เผาแค่กองเล็กๆ ทางผู้ใหญ่บ้าน นายอำเภอต้องเน้นย้ำประชาชน ส่วนแผนระยะยาว คือ ไม่ให้เผาป่า "”พล.อ.ประวิตร กล่าว

หลังจากนั้นพล.อ.ประวิตร ได้เดินทางไปมอบคืนโฉนดที่ดินให้กับประชาชน ที่อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง