สนง.ปลอดภัยไซเบอร์เยอรมนีสกัด5จี"หัวเว่ย"

สนง.ปลอดภัยไซเบอร์เยอรมนีสกัด5จี
6 มีนาคม 2562
1,496

เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร ซึ่งรวมถึงกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยข่าวกรองของเยอรมนี ต่างเรียกร้องให้มีเครื่องมือที่จะป้องกันไม่ให้มีการนำอุปกรณ์ของหัวเว่ยมาใช้กับเทคโนโลยี 5จี

สื่อต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยทางด้านไซเบอร์ของเยอรมนีกังวลว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี อาจช่วยจีนในการขโมยความลับจากบรรดาบริษัทเอกชนและหน่วยงานของรัฐบาลเยอรมนี โดยเจ้าหน้าที่กำลังผลักดันให้มีการใช้กฏเกณฑ์ที่เข้มงวดต่อซัพพลายเออร์ ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ด้านเทคโนโลยีก่อนที่รัฐบาลจะเริ่มกระบวนการออกใบอนุญาต 5จี ภายในเวลา 2 สัปดาห์

แหล่งข่าวระบุว่า ในขณะที่คณะรัฐมนตรีของเยอรมนีมองว่า ในทางกฎหมายนั้น อาจไม่สามารถกันหัวเว่ยออกจากกระบวนการการออกใบอนุญาต 5จี ได้ แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร ซึ่งรวมถึงกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการต่างประเทศ และหน่วยข่าวกรองของเยอรมนี ต่างเรียกร้องให้มีเครื่องมือที่จะป้องกันไม่ให้มีการนำอุปกรณ์ของหัวเว่ยมาใช้กับเทคโนโลยี 5จี

ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการต่างประเทศและหน่วยข่าวกรองของเยอรมนี กำลังคัดค้านกระทรวงเศรษฐกิจและกลุ่มล็อบบี้อุตสาหกรรมของเยอรมนี ซึ่งระบุว่า การกีดกันหัวเว่ยจะชะลอการนำเทคโนโลยี 5จีมาใช้ไปอีกหลายปี และจะสร้างความเสียหายอย่างมากต่อเยอรมนี 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง