ระทึก!! เครื่องบินพีซเมกเกอร์ทัพฟ้าเครื่องยนต์ขัดข้อง

ระทึก!! เครื่องบินพีซเมกเกอร์ทัพฟ้าเครื่องยนต์ขัดข้อง
5 มีนาคม 2562
5,945

ระทึก!! เครื่องบินพีซเมกเกอร์ทัพฟ้าเครื่องยนต์ขัดข้อง ลงฉุกเฉินก่อนถึงกองบิน 56 จ.สงขลา ด้านโฆษกทอ.แจงนักบิน-ช่างเครื่องบาดเจ็บเล็กน้อย

เมื่อวันที่ 5 มี.ค.62 มีรายงานว่า เครื่องบินโจมตีธุรการ AU-23 หรือ พีซเมคเกอร์ กองทัพอากาศ เกิดเครื่องยนต์ขัดข้องระหว่างบินกลับจากการปฎิบัติภารกิจภาคใต้ให้กับกองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ 9 อ.บ่อทอง จ.ปัตตานี มุ่งหน้าเข้าสู่ที่ตั้ง กองบิน 56 อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทำให้ต้องลงฉุกเฉินนอกสนามบินนั้น

ล่าสุดพล.อ.ท.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า เครื่องบินดังกล่าว มีนักบิน 2 นาย และช่างเครื่องอีก 1 นาย ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ส่งโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว สำหรับเครื่องบินพีซเมคเกอร์ลำนี้บินขึ้นจากปัตตานีมาที่หาดใหญ่เวลา 11.56 น. โดยนักบินแจ้งลงฉุกเฉิน สาเหตุเครื่องยนต์ขัดข้องในเวลา 12.00 น. และลงจอดฉุกเฉินที่วัดบางศาลา ต.บ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่

สำหรับเครื่องบินโจมตีธุรการ AU-23 หรือ พีซเมคเกอร์ เป็นเครื่องบินดัดแปลงซึ่งมีพื้นฐานจากเครื่องบินพลเรือน คือ ปิลาตุส พีซี 6 ของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นเครื่องบินที่เดิมกองทัพอากาศสหรัฐฯ จัดหาประจำการในกองทัพเพื่อใช้ในภารกิจปราบปรามผู้ก่อการร้าย ปฏิบัติการทางจิตวิทยา โจมตีภาคพื้นขนาดเบา ขนส่งลำเลียงจู่โจมทางยุทธวิธี มีขีดความสามารถในการขึ้น ลง ระยะสั้น โดยเฉพาะการขนส่งขึ้นลงในสนามบินฉุกเฉินเร่งด่วน กองทัพอากาศไทยได้รับมอบ AU-23 จากกองทัพสหรัฐฯ เพื่อใช้ในภารกิจทางทหารและปราบปรามผู้ก่อการร้าย และเป็นกองทัพอากาศเดียวในโลกที่มีเครื่องบินชนิดนี้ประจำการอยู่ประจำการเมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2515 ปัจจุบันประจำการที่ฝูงบิน 501 กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์

.

.

 


แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: