คสช.ฟันเว็บjookthai ปล่อยข่าวปลอม ผบ.ทบ.ซื้อบ้านหรู-ทหารเกณฑ์4ปี

คสช.ฟันเว็บjookthai ปล่อยข่าวปลอม ผบ.ทบ.ซื้อบ้านหรู-ทหารเกณฑ์4ปี
23 กุมภาพันธ์ 2562
3,013

"พ.อ.หญิงศิริจันทร์" เผย คสช. แจ้งความพร้อมปิดเว็บไซต์ jookthai ปล่อยข่าว "บิ๊กแดง" ซื้อบ้านหรู -ขยายเวลา ทหารเกณฑ์จาก 2 ปี เป็น 4 ปี เตือนประชาชนระวังข่าวปลอม หวังดิสเครดิตบุคล องค์กร สร้างความวุ่นวายช่วงใกล้เลือกตั้ง

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก คสช. เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมา คณะรักษาความสงบแห่งชาติและหน่วยงานด้านความมั่นคง ตรวจพบว่าได้มีการสร้างข่าวเท็จ บิดเบือนข่าวสาร รวมถึงมีการจัดตั้งเพจปลอม แล้วนำเสนอและเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ หวังชี้นำให้ประชาชนขาดความเชื่อมั่นต่อบุคคล องค์กร ซึ่งหน่วยงานที่ถูกอ้างถึงได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว เช่น การจัดทำและเผยแพร่ราชกิจจาปลอมให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพพ้นจากตำแหน่ง การเผยแพร่ข้อมูลเท็จเรื่องสภาพอากาศ PM2.5 เป็นต้น

ล่าสุด คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีเว็บไซต์ jookthai ที่ปล่อยข่าวเท็จว่า กำลังมีการร่างกฎหมายกฎหมายใหม่เพิ่มเวลาประจำการของทหารกองประจำการจาก 2 ปี เป็น 4 ปี และสร้างข่าวเท็จว่าผู้บัญชาการทหารบกมีบ้านส่วนตัวราคาแพง

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า โดยข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวมีดังนี้ กรณี ระยะเวลาการรับราชการทหารนั้น ขอย้ำว่ากองทัพไม่มีการปรับเปลี่ยนใดๆ เกี่ยวกับเวลาในการเข้ารับราชการทหารของทหารกองประจำการ ยังคงยึดตามกฎหมายและระเบียบเดิมคือ ทหารกองประจำการจะต้องเข้าประจำการในหน่วยทหารเป็นเวลา 2 ปี ยกเว้นผู้ที่สมัครใจเป็นทหารและจบการศึกษาปริญญาตรีหรืออนุปริญญา สามารถขอใช้สิทธิ์ลดเวลาประจำการได้เป็น 6 เดือน หรือ 1 ปี และทางกองทัพยังคงยึดตามกฎหมายดังกล่าว ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ การปล่อยข่าวว่าจะมีการปรับเวลาประจำการเป็น 4ปี จึงเป็นข่าวเท็จ

"ส่วนกรณีข่าวปลอมเรื่องผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์ว่ามีบ้านหรูโดยมีภาพบ้านประกอบนั้น ขอเรียนว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ไม่เคยให้สัมภาษณ์ในเรื่องดังกล่าวและไม่มีบ้านหลังใหญ่อย่างที่ถูกสร้างข่าวขึ้น ท่านอาศัยอยู่บ้านพักข้าราชการในหน่วยทหารมาโดยตลอด เว็ปไซต์ดังกล่าวได้สร้างข้อมูลเท็จและใช้ภาพปลอม โดยได้นำภาพบ้านหรูหลังหนึ่งที่มีการประกาศขายตามเว็ปไซด์ขายบ้านทั่วไปมาเป็นภาพประกอบ หวังให้ประชาชนเข้าใจผิด" พ.อหญิงศิริจันทร์ กล่าวและว่า

จึงขอประชาชนอย่าได้หลงเชื่อหรือส่งต่อข้อมูลเท็จทั้งสองเรื่อง ทั้งนี้ เว็ปไซด์ jookthai นี้ เป็นหนึ่งในเครือข่ายเว็ปข่าวปลอมที่ หน่วยงานด้านความมั่นคงติดตามตรวจสอบพฤติกรรมและได้ดำเนินการตามกฎหมาย โดยขณะนี้ได้ระงับการใช้งานเว็ปไซด์ดังกล่าวแล้ว

อย่างไรก็ตามขณะนี้ ข้อมูลข่าวสารที่ถูกเผยแพร่ทุกช่องทางมีความหลากหลาย ทั้งข่าวสารทั่วไปและข่าวสารด้านการเมือง โดยเฉพาะยิ่งใกล้วันเลือกตั้ง การนำเสนอข้อมูลข่าวสารก็จะยิ่งมีความเข้มข้นขึ้นอีก อาจมีผู้ไม่หวังดีบิดเบือนหรือสร้างข่าวเท็จออกมาเผยแพร่หวังให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบทางการเมืองในช่วงของการหาเสียง จึงขอให้ประชาชนใช้วิจารณญาณ มีการตรวจสอบและมีความระมัดระวังในการส่งต่อข้อมูล การโพสต์ การแชร์ข้อความ และขอให้ติดตามข่าวสารตามช่องทางของส่วนราชการหรือสื่อมวลชนสำนักข่าวหลัก เพื่อมิให้ตกเป็นเหยื่อในการเผยแพร่เรื่องเท็จ รวมถึงรู้เท่าทันในข้อมูลข่าวสารที่เกิดขึ้น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง