ไฮสปีดเทรน ปัดตก 12 ข้อเสนอกลุ่มซีพี นัดถกชี้ชะตาอีกรอบ 5 มี.ค

ไฮสปีดเทรน ปัดตก 12 ข้อเสนอกลุ่มซีพี นัดถกชี้ชะตาอีกรอบ 5 มี.ค
23 กุมภาพันธ์ 2562
3,735

คณะกรรมการคัดเลือกไฮสปีดเทรนปัดตก 12 ข้อเสนอกลุ่มซีพี ยึดตามเงื่อนไขเอกสารโครงการ และมติ ครม. นัด "ซีพี" 5 มี.ค.นี้ ชี้ชะตาเดินหน้าหรือยุติ "วรวุฒิ" มั่นใจลงนามทันเดือนหน้า

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการแทนผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อมสามสนามบิน (ดอนเมือง สุวรรณภูมิ อู่ตะเภา) วันนี้ (22 ก.พ.) โดยระบุว่า จากข้อสรุปการเจรจาของคณะอนุกรรมการ และกลุ่มซีพี ทางคณะกรรมการคัดเลือกพิจารณาแล้ว ปฏิเสธ 12 ข้อเสนอเพิ่มเติมของทางกลุ่มซีพี จากทั้งหมดที่เสนอมากว่า 100 ข้อ เนื่องจากขัดกับเอกสารเสนอโครงการ หรือ RFP และขัดกับมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)

โดยข้อเสนอส่วนใหญ่เป็นข้อเสนอที่เกี่ยวข้องกับการเงิน อาทิ การขอปรับเวลาจ่ายเงินอุดหนุนจากรัฐก่อนกำหนด เรื่องอายุสัมปทานที่ขอขยายเป็น 99 ปี ส่วนข้อเสนอที่คณะกรรมการคัดเลือกรับไว้ จะเป็นข้อเสนอที่อยู่ภายใต้กรอบ RFP และไม่ขัดกับ ครม. เช่น การรับความเสี่ยงจราจล ภัยพิบัติ หรือผลกระทบที่ไม่อาจควบคุมได้มากระทบกับโครงการงานก่อสร้าง รวมทั้งยังรับข้อเสนอที่จะแนบไว้ท้ายสัญญา เพื่อเจรจาในอนาคต อาทิ ก่อสร้างส่วนต่อขยาย ปรับย้ายหรือเพิ่มสถานี และก่อสร้างเส้นทางย่อย (สเปอร์ไลน์)

นายวรวุฒิ ยังกล่าวด้วยว่า วันนี้ รฟท.จะส่งหนังสือสรุปผลการหารือของคณะกรรมการคัดเลือกให้กลุ่มซีพีทราบ พร้อมทั้งนัดวันเจรจาร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 5 มี.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นการเจรจาครั้งสำคัญ เพราะทางซีพีจะต้องตัดสินใจว่ารับได้หรือไม่ ถึงผลการพิจารณาของคณะกรรมการคัดเลือก หากรับได้ ก็จะสามารถเดินหน้าต่อเพื่อเจรจาในกลุ่ม 3 ข้อเสนอแบบง่าย แต่หากรับไม่ได้ ทั้งสองฝ่ายก็จะต้องเห็นพร้อมกันถึงการยุติเจรจา ทั้งนี้ มั่นใจว่าหากได้ข้อสรุปเดินหน้าการเจรจาต่อ จะสามารถเร่งรัดเจรจาแล้วเสร็จ เพื่อลงนามสัญญาภายในเดือน มี.ค.นี้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: