‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 31.23 บาทต่อดอลลาร์

‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘อ่อนค่า’ ที่ 31.23 บาทต่อดอลลาร์
22 กุมภาพันธ์ 2562
1,389

ตลาดการเงินทั่วโลกปรับฐาน เงินบาทผันผวนตามเงินหยวนแข็งค่าขึ้น จับตาสงครามการค้าตกลงกันได้เป็นผลบวกต่อเศรษฐกิจโลก

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.23 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าลงจากช่วงสิ้นวันทำการก่อนหน้าที่ระดับ 31.18 บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินทั่วโลกปรับฐาน ดัชนีหุ้นสหรัฐ S&P500 ปรับตัวลง 0.35% ดัชนี FTSE100 ของอังกฤษปรับตัวลง 0.85% และดัชนี Stoxx50 ของยุโรปปรับตัวขึ้นได้เพียง 0.13%

ภาพตลาดที่ผันผวน เกิดจากนักลงทุนส่วนหนึ่งกังวลว่าธนาคารกลางสหรัฐ อาจไม่มีเป้าหมายนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายเท่าที่หวัง แม้จะมีความคืบหน้าของการเจรจาการค้า ที่จีนสัญญาว่าจะซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐเพิ่มขึ้น 3 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อปี แต่ตลาดก็ไม่รีบร้อนที่จะกลับมาซื้อสินทรัพย์เสี่ยงต่อ 

สอดคล้องกับภาพบอนด์ยีลด์ 10ปีสหรัฐที่ปรับตัวขึ้น 4.1bps แตะระดับ 2.69% แต่เงินดอลลาร์กลับไม่ได้รับแรงบวก เราเชื่อว่าความเคลื่อนไหวนี้เกิดจาก ผู้ค้าในตลาดส่วนใหญ่ กำลังจับตาไปที่บทสรุปของนโยบายการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ว่าจะส่งผลกับค่าเงินดอลลาร์อย่างไร

ฝั่งของค่าเงินบาท ในช่วงนี้มีความผันผวนหลักมาจากค่าเงินหยวนของจีนที่แข็งค่าต่อ 1.5% ในเดือนนี้และกำลังเป็นที่จับตาบนเวทีสงครามการค้า ในระยะสั้น มองว่าเงินบาทจะผันผวนในกรอบกว้างช่วงการเจรจาการค้า นักค้าเงินทั่วโลกก็ดูจะยังไม่เลือกข้างที่ชัดเจนเกี่ยวกับทิศทางค่าเงิน สังเกตได้จากความผันผวนของดอกเบี้ยระยะสั้นที่ปรับตัวขึ้น อย่างไรก็ตาม ในระยะยาว เรายังคงมีมุมมองเดิมว่า การมีข้อตกลงเรื่องสงครามการค้า ควรจะส่งผลบวกกับเศรษฐกิจโลกและค่าเงินเอเชีย มากกว่าเศรษฐกิจสหรัฐและค่าเงินดอลลาร์

มองกรอบค่าเงินบาทวันนี้ 31.18-31.28 บาทต่อดอลลาร์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน

แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง