‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 31.13 บาทต่อดอลลาร์

‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 31.13 บาทต่อดอลลาร์
20 กุมภาพันธ์ 2562
3,115

เฟดมีแนวโน้มไม่รีบขึ้นดอกเบี้ย เงินบาทมีโอกาสแข็งค่าตามดการอ่อนค่าของดอลลาร์ จากควาหวังสงครามการค้าเจรจาได้

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.13 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นจากช่วงสิ้นวันทำการก่อนหน้าที่ระดับ 31.25 บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมา เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงต่อเนื่องจากมุมมองของเจ้าหน้าที่ระดับสูงเฟดที่ออกมาสนับสนุนการชะลอมาตรการลดงบดุลของเฟดมากขึ้น ชี้ว่าเฟดมีแนวโน้มที่จะไม่เร่งรีบใช้นโยบายการเงินที่ตึงตัวและเฟดจะมองภาพรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯ รวมทั้งตลาดการเงินก่อนปรับเปลี่ยนนโยบายการเงิน 

นอกจากนี้ตัวเลขตลาดแรงงานของอังกฤษและดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจยูโรโซนที่ออกมาดีเกินคาด ส่งผลให้ค่าเงินยูโรและค่าเงินปอนด์อังกฤษแข็งค่าขึ้น ล่าสุดค่าเงินยูโรแข็งค่าขึ้นไปที่ระดับ 1.133 ดอลลาร์ต่อยูโร ค่าเงินปอนด์อังกฤษแข็งค่าแตะระดับ 1.306 ดอลลาร์ต่อปอนด์  ในขณะที่ ค่าเงินเยนแข็งค่าขึ้นไม่มากสู่ระดับ 110.5 เยนต่อดอลลาร์  หลังผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่นให้ความเห็นว่าธนาคารกลางญี่ปุ่นพร้อมที่จะใช้นโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากขึ้น หากการแข็งค่าของเงินเยนกระทบเศรษฐกิจ 

อย่างไรก็ตามบอนด์ยิลด์สหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวลดลง 3bps  หลังตลาดมีความเชื่อมั่นมากขึ้นว่าเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยได้น้อยกว่าคาด และอาจมีการชะลอการลดงบดุล  ล่าสุดยิลด์ปรับตัวลงสู่ระดับ 2.63% แม้นักลงทุนยังเปิดรับความเสี่ยงต่อ ท่ามกลางแนวโน้มการเจรจาการค้าจีน-สหรัฐฯที่สดใสมากขึ้น

ฝั่งของค่าเงินบาท มีแนวโน้มที่จะแข็งค่าขึ้น ตามการอ่อนค่าของค่าเงินดอลลาร์ รวมทั้งการแข็งค่าของค่าเงินเอเชีย จากความหวังว่าสหรัฐฯกับจีนจะบรรลุข้อตกลงการค้าได้ อย่างไรก็ดี ในระยะสั้นมองว่า ปัจจัยการเมือง จะเป็นปัจจัยหลักที่สามารถกดดันให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงได้

มองกรอบค่าเงินบาทวันนี้ 31.08-31.18 บาทต่อดอลลาร์แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง