สนช. เดินหน้าพิจารณา ร่างพ.ร.บ.ข้าว

สนช. เดินหน้าพิจารณา ร่างพ.ร.บ.ข้าว
20 กุมภาพันธ์ 2562
1,570

"สนช." เดินหน้าพิจารณา ร่างพ.ร.บ.ข้าว ไม่หวั่น ตัวแทนชาวนายื่นเรื่องศูนย์ดำรงธรรมให้ชะลอ ระบุ ตัวแทนอาจไม่เข้าใจ พร้อมย้ำมีร่างกฎหมายดีกว่าไม่มี จ่อปรับเนื้อหา ปมชาวนาปลูกข้าวคุณภาพเฉพาะที่ถูกรับรองเมล็ดพันธุ์

เมื่อวันที่ 19 ก.พ.62 นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวยืนยันว่าที่ประชุม สนช. จะพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ข้าว พ.ศ..... ฉบับที่คณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาแล้วเสร็จและเสนอต่อที่ประชุมให้พิจารณาวาระสอง และวาระสาม ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ นี้เนื่องจากร่างกฎหมายดังกล่าวมีเนื้อหาและรายละเอียดที่เป็นประโยชน์และให้การคุ้มครองต่ออาชีพของชาวนา ส่วนกรณีที่ตัวแทนชาวนาหลายจังหวัดยื่นเรื่องต่อศูนย์ดำรงธรรมในพื้นที่ให้สนช. ชะลอหรือยุติการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว ตนรับทราบ แต่คาดว่าตัวแทนชาวนาดังกล่าวอาจยังไม่เข้าในในสาระและเนื้อหา รวมถึงกรณีดังกล่าวเป็นปัญหาทางการเมือง

"ร่างพ.ร.บ.ข้าว ที่สนช. จะพิจารณาในเนื้อหาที่ภาคสังคมติดใจ ผมตรวจสอบแล้วมีการแก้ไขให้ทั้งหมดแล้ว ดังนั้นพูดได้ว่าไม่มีร่างกฎหมายฉบับไหนที่ให้การคุ้มครองชาวนามากกว่าร่างพ.ร.บ.ข้าว ฉบับที่สนช. เตรียมพิจารณา ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ นี้ อย่างไรก็ตามสนช. จะพยายามพิจารณาเนื้อหาให้เกิดประโยชน์ แม้จะไม่สมบูรณ์เต็มร้อย แต่สามารถแก้ไขได้ภายหลัง ดังนั้นผมเห็นว่าเรื่องนี้ควรเดินหน้า เพราะมีกฎหมายตอนนี้ยังดีกว่าไม่มี" นายพรเพชร กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ร่างกฎหมายยังกำหนดให้ชาวนาปลูกข้าวที่มีคุณภาพด้วยเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ผ่านการรับรองพันธุ์จากกรมการข้าว ซึ่งเป็นประเด็นที่เกษตรกรกังวลว่าจะทำให้เกิดปัญหา ประธาน สนช. กล่าวว่า จะรับไปพิจารณา เบื้องต้นตนมองว่าร่างกฎหมายไม่ควรเขียนเนื้อหาที่บังคับหรือเข้มงวดจนเกินไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง