ทบ.สั่งงดเปิด 'หนักแผ่นดิน' 126 สถานีแล้ว

ทบ.สั่งงดเปิด 'หนักแผ่นดิน' 126 สถานีแล้ว

ทบ.สั่งงดเปิด 'หนักแผ่นดิน' 126 สถานีแล้ว หวั่นประชาชนแตกตื่น -ตีความผิด

วันนี้ (18 ก.พ.) เวลา 16.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมกิจการพลเรือนทหารบก ได้แจ้งให้ผู้จัดรายการของสถานีวิทยุในเครือกองทัพบก งดเปิดเพลง หนักแผ่นดิน มาร์ชกองทัพบก และความฝันอันสูงสุด ในรายการวิทยุของ ทบ.ทั้งหมด เพราะเกรงว่าจะทำให้สังคมนำไปตีความในทางที่ผิด เพราะแนวทางของ ผบ.ทบ.ต้องการให้กำลังพลตระหนักในหน้าที่ และสำนึกรับผิดชอบต่อบ้านเมือง โดยให้เปิดเพลงผ่านเสียงตามสายในกองบัญชาการกองทัพบก 3 ช่วงเวลา คือ เวลา 07.20 น. เวลา 12.20 น. และเวลา 16.20 น. และให้หน่วยทหารทั่วประเทศเปิดเพลงดังกล่าวด้วย

สำหรับบรรยากาศ ที่กองบัญชาการกองทัพบก เมื่อเวลา 16.30 น. มีการเปิดเพลงทั้ง 3 เพลง ผ่านเสียงตามสายจริง ซึ่งเป็นเวลาที่กำลังพลกำลังเลิกงาน และกำลังทยอยเดินทางกลับบ้าน

รายงานจากกองทัพบก แจ้งว่า เดิมที ผู้บัญชาการทหารบก มีนโยบายให้หน่วยทหารเปิดเสียงตามสายช่วงเวลาพักอยู่แล้ว ส่วนใหญ่เป็นเพลงแนวเทิดทูนสถาบัน รักชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ความรักสามัคคี ความรับผิดชอบในหน้าที่ทหาร

ไม่ได้สั่งให้มีการเปิดเพลง "หนักแผ่นดิน" แต่ช่วงนี้เป็นกระแส ทางหน่วยทหาร อาจจะมีการเปิดเพลงนี้ และยืนยันว่า ผู้บัญชาการทหารบก ไม่ได้สั่ง 126 สถานีวิทยุกองทัพบก เปิดเพลง "หนักแผ่นดิน"