รปช.เปิดปราศรัย จวกพรรคอ้างปชต. แต่ฟังคำสั่ง 'นายใหญ่' คนเดียว

รปช.เปิดปราศรัย จวกพรรคอ้างปชต. แต่ฟังคำสั่ง 'นายใหญ่' คนเดียว
17 กุมภาพันธ์ 2562
239

ปราศรัยครั้งแรก "รวมพลังประชาชาติไทย" กร้าวสืบทอดเจตนามวลมหาประชาชน จวกพรรคอ้างปชต. แต่ฟังคำสั่ง "นายใหญ่" คนเดียว

ที่ปัฐวิกรณ์ ถนนนวมินทร์ เมื่อเวลา 17.30 น. พรรครวมพลังประชาชาติไทย ได้จัดเวทีปราศรัยขนาดกลางเป็นครั้งแรก บริเวณลานดินใกล้ตลาดปัฐวิกรณ์ โดยมี ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล หัวพรรค , นายสุเทพ เทือกสุบรรณ , นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรค คณะบริหารพรรคและผู้สมัครพรรค

นายประสาร มฤคพิทักษ์ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคได้เริ่มขึ้นเวทีปราศรัยเป็นคนแรก ซึ่งได้กล่าวถึงการต่อสู้เรียกประชาธิปไตยตั้งแต่ช่วง14 ตุลาฯ , พฤษภาทมิฬ 2535 พร้อมระบุว่า การตั้งพรรคไม่ใช่เกิดจากนายทุนที่คนคิดว่าจะมาลงทุนแล้วถอนทุนคืนเมื่อเข้าสภา แต่เกิดจากจิตวิญญาณมวลมหาประชาชนที่จะเขามาปฏิรูป โดยวันนี้พรรคเกิดขึ้นมาเพื่อสืบทอดการปฏิรูป ซึ่งที่ผ่านมาในการชุมนุม กปปส. เป่านกหวีด ต้องเสียเลือดเนื้อ กระทั่งได้เริ่มต้นจากที่กฎหมายเปิดโอกาสให้จัดตั้งพรรค โดยขณะนี้มีพรรคการเมืองที่บอกว่าตัวเองเป็นประชาธิปไตย แต่ก็ขอตั้งคำถามว่าคนที่ทำผิดอาญาแผ่นดินแล้วหนีหัวซุกหัวซุนไปต่างประเทศ ผิดกรณีที่ดินรัชดา ผิดกรณีจำนำข้าวโดยปล่อยให้ลูกน้องติดคุกหัวโต นี่คือฝ่ายที่เรียกว่าตัวเองเป็นประชาธิปไตยหรือ

ขณะที่อีกฝ่ายหนึ่งคือกลุ่มพันธมิตรประชาชนประชาธิปไตยที่ตอนนี้ถูกตัดสินว่าผิดกรณีที่ตั้งที่ชุมนุมในทำเนียบรัฐบาลแล้วก็ติดคุกเข้าเรือนจําเป็นเวลา 8 เดือน พี่น้องเห็นภาพเลยว่าแกนนำพันธมิตรฯ 5 คน กับนายสุริยะใส กตะศิลา ได้เดินอย่างสง่าผ่าเผยเข้าเรือนจำ เพื่อดำรงไว้ซึ่งหลักนิติรัฐ นิติธรรม และที่มีพรรคหนึ่งเขาบอกว่าตัวเองเป็นประชาธิปไตย แต่เหตุการณ์วันที่ 8 ก.พ. เขากลับนำชื่อในราชวงศ์เสนอมาเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งที่ท่านทรงอยู่เหนือการเมืองไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ซึ่งหลังจากมีประกาศพระราชโองการ พรรคการเมืองที่บอกว่าประชาธิปไตยกำลังถูกจะพิจารณาเรื่องยุบพรรค ในไม่กี่วันนี้ และจะเป็นครั้งที่ 3 แล้ว โดยพรรคไทยรักไทยก็เคยอยู่ถูกยุบพรรคมาแล้วครั้งหนึ่ง ครั้งที่ 2 ก็ถูกยุบพรรคพลังประชาชน โดยในช่วงที่ถูกยุบพรรคก็ถูกกล่าวหาว่าโกงเลือกตั้ง โดยครั้งนี้จะเป็นการยุบพรรคครั้งที่ 3 ภาษาฟุตบอลเขาจะเรียกว่าแฮตทริก

นี่คือฝ่ายประชาธิปไตยละเมิดกฎหมาย ละเมิดรัฐธรรมนูญแล้วเขาก็เรียกตัวเองว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย เขาบอกว่าเขาเป็นฝ่ายประชาธิปไตยแต่กลับเดินแนวทางแตกแบงค์พันเป็นแบงค์ร้อย คือตั้งพรรคเดียวแต่แตกไป 3-4 พรรค โดยให้พรรคเพื่อไทยยึดพื้นที่อีสานกับเหนือ ส่วนพรรคไทยรักษาชาติให้พื้นที่ภาคใต้ พรรคเพื่อชาติให้พื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออก แล้วเมื่อเกิดเหตุการณ์ขึ้น ก็มีสวิตช์มาจากทางไกลบอกให้เดินหน้าต่อไป ให้เชิดหน้าต่อไปอย่ายอมแพ้ นี่คือประชาธิปไตยที่ทำตามคำสั่งบัญชาการของคนคนเดียว ดังนั้นลองนึกดูว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตยจริงหรือไม่

นายประสาร กล่าวย้ำถึงนโยบายตอนท้ายว่า เราเป็นพรรคใหม่ที่เกิดขึ้นเพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ของมวลมหาประชาชน เราไม่ใช่พรรคของนายทุน ภายในพรรคก็มีเลือกตั้งจากสมาชิก 17 ศูนย์ทั่วประเทศ ขณะที่นโยบายของพรรค นอกจากการปฏิรูปทั้งการเกษตร ตำรวจ และด้านอื่นๆ เราก็ยังเคารพสิทธิสตรี ด้วยโดยวันนี้ผู้สมัครของพรรคมีผู้ชาย 75 คน ผู้หญิง 75 คน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง