จี้ 'ประยุทธ์-กกต.' ใช้อำนาจ เอื้อพปชร.ถูกต้องหรือไม่

จี้ 'ประยุทธ์-กกต.' ใช้อำนาจ เอื้อพปชร.ถูกต้องหรือไม่
17 กุมภาพันธ์ 2562
1,826

แคนดิเดทนายกฯ พท. ควงครอบครัวลงพื้นที่หาเสียงย่านสยามสแควร์ จี้ "ประยุทธ์-กกต." ใช้อำนาจ หน.คสช.-นายกฯ เอื้อ พปชร. ถูกต้องหรือไม่

เมื่อเวลา 11.00 น. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง และหนึ่งในแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย(พท.) พร้อมด้วยครอบครัว และคณะ ได้เดินทางมาลงพื้นที่ย่านสยามสแควร์ เพื่อรับฟังเสียงสะท้อนจากภาคประชาชนในบริเวณดังกล่าว

ซึ่งในวันนี้คุณหญิงสุดารัตน์ ก็ได้พาทุกคนในครอบครัวมาลงพื้นที่ด้วย ไม่ว่าจะเป็น นายสมยศ ลีลาปัญญาเลิศ ผู้เป็นสามี และบุตรอีกสามคน คนแรกคือ บอส ภูมิภัทร ลีลาปัญญาเลิศ คนที่สองคือ เบสท์ พีรภัทร ลีลาปัญญาเลิศ และน้องจินนี่ ยศสุดา ลีลาปัญญาเลิศ ลูกสาวคนสุดท้องที่เป็นขวัญใจชาวโซเชียล ก็ได้เดินทางมาลงพื้นที่กับคุณแม่ด้วย ทั้งนี้ประชาชนในพื้นที่ ทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และพี่น้องชาวไทย ต่างก็ให้ความสนใจและเข้ามาขอถ่ายรูปร่วมกับคุณหญิงและครอบครัว ตลอดทั้งเส้นทางในการลงพื้นที่ และในวันนี้ที่พาครอบครัวมาด้วย เพราะ ตนจะต้องไปหาเสียงหลายวัน และลูกๆ ก็มีเรียนพิเศษในย่านนี้พอดี

พร้อมกันนี้คุณหญิงก็ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวอย่างเป็นกันเองด้วยว่า “ อย่างที่เห็นกันว่าการทำโรดแมพเลือกตั้งครั้งนี้เป็นการทำโรดแมพเพื่อนำไปสู่การคืนอำนาจให้แก่คสช. ให้กลับมามีอำนาจอีกครั้ง พร้อมระบุว่า เรารู้อยู่เต็มอกว่าถูกเอารัดเอาเปรียบอย่างไรในการเลือกตั้งครั้งนี้ ทั้งเรื่องการหาเสียง การลงพื้นที่ การใช้อำนาจรัฐที่เอื้อต่อพรรคการเมืองหนึ่ง ซึ่งเราก็ได้แต่ก้มหน้าก้มตาทำในส่วนของเราให้ดีที่สุดแม้ว่าจะถูกเอารัดเอาเปรียบอย่างไรก็ตาม และการเอาเปรียบเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่ผิดต่อข้อกฎหมาย”

ทั้งได้ฝากคำถาม 2 ข้อ ไปถึงนายกฯและกกต. ว่า “ฝากถามไปยังนายกฯ ที่บัดนี้ได้ทำหน้าที่เป็นทั้งหัวหน้าคสช. เป็นทั้งนายกรัฐมนตรี และเป็นแคนดิเดตนายกฯ ให้กับพรรคการเมืองหนึ่ง ถือว่าเป็นการกระทำอันใช้อำนาจในฐานะหัวหน้าคสช. และนายกรัฐมนตรี ที่ส่อไปในทางเอื้อประโยชน์ และส่งให้เกิดผลดีต่อพรรคการเมืองหนึ่ง เป็นสิ่งที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้วสมควรหรือไม่ ส่วนข้อที่สองนั้นทางสื่อมวลชนและประชาชนต้องไปหวังพึ่งกกต. และถามกกต.ว่า กกต.จะปล่อยให้มีเหตุการณ์อย่างนี้ไปจนถึงวันเลือกตั้งเลยหรือไม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายทั้งสิ้น”

ทั้งบอกว่า “ตลอด 27 ปีที่ทำงานทางการเมืองมาโดยตลอด ตนไม่เคยเจออะไรแบบนี้มาก่อน ถือว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ ได้เกิดปรากฎการณ์หลายอย่าง อย่างแรกคือ โดยปกติจะต้องทำให้เกิดความเป็นธรรมในการเลือกตั้ง ซึ่งรัฐบาลที่อยู่ในการเลือกตั้งจะเป็นรัฐบาลรักษาการที่ไม่มีอำนาจใดๆ ทั้งด้านงบประมาณ และการโยกย้ายคน เหมือนกับมาทำงานรูทีน เป็นปลัดกระทรวงเท่านั้น แต่นี่เป็นครั้งแรกที่การเลือกตั้ง ที่นายกฯและคณะรัฐมนตรียังมีอำนาจเต็ม ทั้งยังมีอำนาจตาม ม.44 อีกด้วย ” คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

(ภาพ-fb/sudaratofficial)แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง