'สมคิด' เข็นงานฐานราก 7 กระทรวง

'สมคิด' เข็นงานฐานราก 7 กระทรวง
14 กุมภาพันธ์ 2562
2,117

"สมคิด" ลงเข็นงานฐานราก 7 กระทรวง งบปี 63 วงเงิน 1.3 หมื่นล้าน จี้ขรก.ปรับวิธีคิด ดูแบบญี่ปุ่นต้องพัฒนาตลอดห่วงโซ่ ปลูก-แปรรูป-ขาย

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ แถลงภายหลังการประชุมงบประมาณรายจ่ายบูรณาการประจำปี 2563 แผนงานบูรณาการพัฒนาและส่งเสริมเศรษฐกิจฐานรากวงเงิน 1.3 หมื่นล้านบาท ว่าแผนงานงบประมาณ ปี 2563 ที่เป็นงบบูรณาการ 7 กระทรวงวงเงิน 1.3 หมื่นล้านบาท ในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ให้ไปปรับปรุงงบประมาณที่ได้รับประมาณ 5 พันล้านบาทให้สอดคล้องกับนโยบายเนื่องจากเมื่อพิจารณาแล้วเป็นงบฟังก์ชั่นหรืองบตามการบริหารปกติ

ทั้งนี้ ให้เวลากระทรวงเกษตรฯ 2 วันไปปรับงบประมาณว่ากระทรวงเกษตรฯจะพิจารณาหนุนหรือส่งเสริมอะไร สินค้าอะไรที่จะยกเป็นตัวที่ชูการพัฒนาเกษตรกรให้มีรายได้เพิ่มเข้ามา เหมือนกับญี่ปุ่นที่จะคิดตลอดสายการผลิต โดยใช้สหกรณ์ หรือวิสาหกิจชุมชน หรือบริษัทจำกัดที่จะเข้ามาต่อยอดและหาภาคเอกชนเข้ามาช่วยส่งเสริมการผลิตในการเข้ามารับซื้อผลผลิต ซึ่งต่อไปกระทวงเกษตรฯต้องคิดในเชิงนี้ และหากต้องใช้ระบบสหกรณ์มาก งบ 150 ล้านไม่พอที่จะเรื่องใหญ่ก็ให้ไปพิจารณาใหม่

รองนายกฯ กล่าวย้ำว่าการทำงานของ 7 กระทรวงฯต่อไปต้องทำแบบมีเป้าหมาย โดย ต้องไปดูว่าตลาดต้องการอะไร เพราะปัจจุบันปลูกกันแบบไม่มีข้อมูล ให้ไปดูว่าสินค้าหลัก 2-3 ตัวที่ต้องดูมีอะไรบ้าง แล้วไปจับมือกับเอกชนและเกษตรกร เหมือนญี่ปุ่นที่สหกรณ์เข้าเข้มแข็ง กระทรวงเกษตรฯต้องชี้เป้าได้ว่าจะทำอะไร ผลิตเท่าไหร่จะไม่ล้นตลาด และดึงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์เข้ามาด้วยเพื่อสร้างรายได้เพิ่มการแปรรูปผลผลิตไปร่วมมือกับกระทรวงวิทย์ และที่สำคัญต้องไม่ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชเชิงเดียว

เบื้องต้นในการหารือสำนักงบประมาณเข้าใจและ 7 หน่วยงานที่อยู่ในกลุ่มนี้เข้าใจแล้วและในการจับมือทางวิชาการกับ มหาวิทยาลัยก็เช่นกันควรจับมือกับมหาลัยที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆอย่าสะเปะสะปะ เช่นยางพาราก็ต้องจับมือกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เรื่องเวชศาสตร์ยาก็ต้องไปดูมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง