‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 31.28 บาทต่อดอลลาร์

‘บาท’ เปิดตลาดเช้านี้ ‘แข็งค่า’ ที่ 31.28 บาทต่อดอลลาร์
13 กุมภาพันธ์ 2562
1,675

ตลาดการเงินเปิดรับความเสี่ยง หนุนให้ทั้งเงินเอเชียและเงินบาทแข็งค่าต่อ แต่ยังผันผวนสูง

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.28 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นจากช่วงสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.33 บาทต่อดอลลาร์

ในคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินเปิดรับความเสี่ยงเต็มที่ (Risk on) ด้วยข่าวว่าทางการสหรัฐอาจมีการเลื่อนกำหนดเส้นตายในการขึ้นภาษีกับจีนออกไปจากวันที่ 1 มีนาคมเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายสามารถหาข้อตกลงกันได้ก่อน 

ขณะที่รัฐสภาสหรัฐก็ดูจะสามารถหาข้อสรุปเรื่องงบประมาณในการควบคุมพรมแดนสหรัฐได้ แม้ว่าโดนัลด์ ทรัมป์จะมีความเห็นว่างบประมาณดังกล่าวยังไม่เพียงพอ แต่ตลาดเชื่อว่าโอกาสของการปิดที่ทำการภาครัฐลดน้อยลงแล้ว

ทั้งสองปัจจัย ส่งผลบวกกับมุมมองเศรษฐกิจและตลาดการเงิน ล่าสุดดัชนี S&P500 ปรับตัวขึ้น 1.3% ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวสูงขึ้น 1.5% ดัชนี STOXX50 ในยุโรปปรับตัวขึ้น 0.8% และบอนด์ยิลด์สหรัฐอายุ 10 ปีขยับขึ้นมาใกล้ระดับ 2.70%

ในมุมของตลาดเงินภาพการเปิดรับความเสี่ยงดังกล่าว ส่งผลลบกับค่าเงินดอลลาร์ราว 0.2% เทียบกับสกุลเงินในกลุ่ม G10 แม้ประธานธนาคารกลางสหรัฐ นายเจอโรม พาวเวล จะให้ความเห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐแข็งแกร่งกว่าที่ผู้คนทั่วไปรู้สึก แต่ตลาดก็ไม่เชื่อว่าเฟดจะสามารถขึ้นดอกเบี้ยได้ต่อในช่วงครึ่งแรกของปีนี้

ส่วนของค่าเงินบาท เริ่มปรับตัว “รับได้” กับการเมืองที่ผันผวน นักค้าเงินทยอยลดสถานะการคือครองดอลลาร์ลง ขณะที่วันนี้ มุมมองตลาดการเงินที่เปิดรับความเสี่ยงจะเป็นปัจจัยหลักที่หนุนให้ทั้งเงินเอเชียและเงินบาทแข็งค่าต่อ 

อย่างไรก็ตาม เรายังคงมุมมองว่า ตลาดเงินช่วงนี้จะผันผวนสูง เงินบาทจะแกว่งตัวกว้างขึ้นในระหว่างวัน และอาจต้องรอให้ผ่านการเลือกตั้งไปก่อน ความผันผวนถึงจะลดลง

กรอบค่าเงินบาทวันนี้ 31.22-31.32 บาทต่อดอลลาร์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง