วอนรบ.ห้ามนำเข้าพาราควอต ห่วงคนไทยตายเพราะมะเร็งอันดับ1

วอนรบ.ห้ามนำเข้าพาราควอต ห่วงคนไทยตายเพราะมะเร็งอันดับ1
12 กุมภาพันธ์ 2562
1,458

หัวหน้าเศรษฐกิจใหม่ วอนรัฐบาลต้องห้ามนำเข้าพาราควอตและไกลโฟเซต ห่วงสุขภาพคนไทยหลังพบโรคมะเร็งติดอันดับ 1 ของการเสียชีวิต โดยมีพฤติกรรมจากการกิน การใช้ชีวิต และพันธุ์กรรม

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ เปิดเผยว่า ด้วยความห่วงใยในสุขภาพคนไทยทั้งประเทศ โดยสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ของคนไทยคือโรคมะเร็ง มีสถิติว่าคนไทย 8 คน มีโอกาสเป็นมะเร็ง 1 คน ทั้งนี้โรคมะเร็งเกิดจากสาเหตุ 3 ประการได้แก่ อาหารการกิน พฤติกรรมการใช้ชีวิต และพันธุกรรม โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกินเป็นเรื่องน่าห่วง เนื่องจากประเทศไทยยังนำเข้าสารพาราควอต และสารไกลโฟเซต โดยในปี 2560 ไทยนำเข้าสารพาราควอต 44,501 ตัน และนำเข้าสารไกลโฟเซต 59,852 ตัน ถือเป็นตัวเลขการนำเข้าที่พุ่งสูงขึ้นอย่างน่าตกใจ

หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ชี้ประเทศไทยติด 5 อันดับแรกของโลกที่นำเข้าสารดังกล่าว ขณะที่ 53 ประเทศทั่วโลกประกาศห้ามนำเข้าอย่างเป็นทางการ รวมถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว เวียดนาม กัมพูชา เกาหลีใต้ด้วย แม้แต่จีนประเทศยักษ์ใหญ่ทางเศรษฐกิจของโลกก็ยังยกเลิกการนำเข้าเพื่อป้องกันสุขภาพของประชาชน

"ถึงเวลาแล้วที่รัฐบาลต้องลงมาดูแลอย่างจริงจัง และให้ความรู้กับประชาชนว่าจะต้องใช้สารอินทรีย์ หรือออร์แกนิคมาทดแทนยากำจัดศัตรูพืช ยาฆ่าหญ้า และยาฆ่าแมลง มิฉะนั้นจะเกิดผลกระทบเสียหายมหาศาล พืชผักผลไม้จะถูกเคลือบไปด้วยยาพิษแล้วสะสมก่อเป็นโรค ทรัพยากรน้ำและดินจะเสียหายต้องใช้เวลานานกว่า 3 ปีในการฟื้นฟู รวมถึงประเทศต้องสูญเสียงบประมาณสาธารณสุขจำนวนมาก ชีวิตคนไทยมีค่าอย่าเกรงใจนายทุน"

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง