สหรัฐเตรียมออกกม.ฟ้องโอเปกผูกขาดตลาดน้ำมัน

สหรัฐเตรียมออกกม.ฟ้องโอเปกผูกขาดตลาดน้ำมัน
9 กุมภาพันธ์ 2562
334

คณะกรรมาธิการฝ่ายตุลาการประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์เมื่อวันศุกร์ (8ก.พ.)ให้การรับรองร่างกฎหมายคัดค้านการจัดตั้งกลุ่มผูกขาดการผลิตและการส่งออกน้ำมัน (โนเปก)

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่งที่กล่าวว่า ความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐขึ้นอยู่กับการมีพลังงานที่สามารถเข้าถึงได้ และสหรัฐคัดค้านการจับมือกันของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) ในการปรับลดกำลังการผลิต

“สหรัฐสนับสนุนการซื้อขายพลังงานในตลาดที่มีการแข่งขันอย่างยุติธรรม และเปิดเผย เราไม่สนับสนุนพฤติกรรมที่บิดเบือนตลาด ซึ่งรวมถึงการตั้งกลุ่มผูกขาดตลาด” เจ้าหน้าที่กล่าว

ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการฝ่ายตุลาการประจำสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐลงมติด้วยคะแนนเสียงเอกฉันท์เมื่อวันศุกร์ (8ก.พ.)ให้การรับรองร่างกฎหมายคัดค้านการจัดตั้งกลุ่มผูกขาดการผลิตและการส่งออกน้ำมัน (โนเปก) แต่ยังไม่แน่นอนว่าร่างกฎหมายฉบับนี้จะได้รับการลงมติในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐหรือไม่

ร่างกฎหมายดังกล่าว จะมีการแก้ไขกฎหมายป้องกันการผูกขาดของสหรัฐ โดยจะยกเลิกเอกสิทธิ์ที่เคยให้การคุ้มครองโอเปกจากการถูกฟ้องร้องในศาลสหรัฐ และจะทำให้อัยการสหรัฐสามารถฟ้องประเทศสมาชิกโอเปกได้ในฐานสมรู้ร่วมคิดในการผูกขาดตลาดน้ำมัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง