ออสเตรเลียรับ ‘ฮาคีม’ ไม่ควรโดนหมายแดง

ออสเตรเลียรับ ‘ฮาคีม’ ไม่ควรโดนหมายแดง
7 กุมภาพันธ์ 2562
3,247

สถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ชี้แจงกรณีหมายแดง “ฮาคีม อัล อาไรบี” รับอินเตอร์โพลไม่ควรออกหมายแดงฮาคีม เพราะได้สถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลียแล้ว

สถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊ค Australia in Thailand วันนี้ (7 ก.พ.) กรณีการออกหมายจับแดงของตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ต่อนายฮาคีม อัล อาไรบี นักฟุตบอลเชื้อสายบาห์เรนที่ถูกกักตัวในเรือนจำประเทศไทยขณะนี้

แถลงการณ์ระบุว่า เนื่องจากกรณีความเข้าใจผิดในการรายงานข่าวที่เกี่ยวข้องกับนายฮาคีม อัล อาไรบีนั้น ทางรัฐบาลออสเตรเลียมีความประสงค์ที่จะชี้แจงเพื่อให้คลายข้อสงสัยเกี่ยวกับหมายจับแดงของตำรวจสากล ในกรณีนายอัล อาไรบี

รัฐบาลออสเตรเลีย ขอยืนยันว่าทางการออสเตรเลียไม่เคยออกหมายจับแดงดังกล่าว และรัฐบาลบาห์เรน เป็นผู้ออกหมายจับแดงดังกล่าวเมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2561 ก่อนที่นายอัล อาไรบี จะออกเดินทางมายังกรุงเทพฯ

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า การออกหมายจับแดงดังกล่าวไม่ควรที่จะเกิดขึ้น เนื่องจากนายอัล อาไรบี ได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยที่ได้รับการคุ้มครอง อีกทั้งยังเป็นการละเมิดระเบียบของทางตำรวจสากล

ในตอนแรก รัฐบาลออสเตรเลียไม่ทราบถึงสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้ทำการแจ้งให้รัฐบาลไทยทราบถึงการเดินทางมายังประเทศไทยของนายอัล อาไรบี ซึ่งการแจ้งนั้นเป็นไปตามระเบียบการดำเนินการของตำรวจสากล แต่หลังจากที่รัฐบาลออสเตรเลียรับทราบถึงสถานการณ์นี้แล้ว ได้ทำการขอถอนหมายจับดังกล่าวในทันที ในวันที่ 30 พ.ย. ซึ่งเป็นเวลา 3 วันหลังจากที่นายอัล อาไรบี เดินทางมาถึงกรุงเทพฯ

ขณะนี้ รัฐบาลออสเตรเลียกำลังดำเนินการทบทวนกระบวนการการทำงานของตน เพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

ทั้งนี้ รัฐบาลออสเตรเลียได้อธิบายย้ำอย่างชัดเจนในหลายโอกาสแล้วว่านายอัล อาไรบี ได้รับสถานะเป็นผู้ลี้ภัยและได้รับการคุ้มครองในออสเตรเลีย และสมควรได้รับการส่งตัวกลับออสเตรเลียอย่างเร็วที่สุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ LINE @Bangkokbiznews ที่นี่


เพิ่มเพื่อน
แชร์ข่าว :
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง