ศธ.สั่งปิดสถานศึกษาในสังกัดทั่วกทม.หนีฝุ่น 31-1ก.พ.62

ศธ.สั่งปิดสถานศึกษาในสังกัดทั่วกทม.หนีฝุ่น 31-1ก.พ.62
30 มกราคม 2562
1,609

ศธ.สั่งปิดโรงเรียน สถานศึกษาในสังกัดทั้งหมด ทั่วกทม.และปริมณฑล หนีฝุ่นพิษ ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน ระหว่าง 31ม.ค.-1ก.พ.62

วันนี้ (30 ม.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงปัญหาสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการถึง ศธ.ว่าหากจะดำเนินการปิดสถานศึกษา เพื่อป้องกันเด็กนักเรียนจากวิกฤตฝุ่นละอองจะมีผลกระทบอะไรหรือไม่ เพราะขณะนี้โรงเรียนสังกัด กทม.ได้สั่งให้เด็กเลิกเรียนตั้งแต่เวลา 12.00 น.ของวันนี้แล้ว ดังนั้นในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ได้ประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่มีสถานศึกษาในสังกัดตั้งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ได้ข้อสรุปว่า ศธ.มีมาตรการสั่งปิดโรงเรียนขั้นพื้นฐานสังกัด สพฐ. โรงเรียนเอกชนสังกัด สช. วิทยาลัยอาชีวศึกษา สังกัด สอศ. ซึ่งในส่วนของมหาวิทยาลัย สกอ.จะทำหนังสือขอความร่วมมือให้ดำเนินการหยุดการเรียนการสอนต่อไป ทั้งนี้การปิดสถานศึกษาทั้งภาครัฐและเอกชนจะปิดเป็นเวลา 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค.- 1 ก.พ.2562 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล สำหรับในวันที่ 2 - 3 ก.พ.2562 ที่จะมีการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) ระดับป.6 และม.3 นั้นไม่สามารถเลื่อนการสอบได้ เพราะดำเนินการอะไรไม่ทันแล้ว อย่างไรก็ตามจะมีการสั่งปิดโรงเรียนเพิ่มอีกหรือไม่นั้นจะต้องประเมินเหตุการณ์วันต่อวัน เพราะต้องประสานข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ซึ่งหากสัปดาห์หน้ายังวิกฤตอยู่ก็จำเป็นต้องปิดเรียนต่อไปอีก

ด้าน ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จะมีการตั้งศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (Fix it center ) โดยดำเนินกิจกรรมให้นักศึกษาล้างท่อไอเสียรถยนต์ และ รถจักรยานยนต์ ให้ประชาชนฟรี ทั้งในส่วนกรุงเทพมหานคร ที่ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดยจะดำเนินการล้างท่อไอเสียให้รถของส่วนราชการ ตามของสั่งการของนายกรัฐมนตรี รวมถึงประชาชนทั่วไป และ ปริมณฑลที่ วิทยาลัยอาชีวศึกษาทุกแห่ง ทั้งนี้จะเริ่มดำเนินการตั้งศูนย์ในวันที่ 31 ม.ค.เป็นวันแรก นอกจากนี้จะการนำนวัตกรรมของ สอศ. ในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองออกมาให้ประชาชนใช้อีกด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง